Quốc tế

Đô đốc Hải quân Mỹ: Diễn tập cùng ASEAN là bằng chứng cho cam kết của Washington với khu vực

Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Murray Joe Tynch III khẳng định Tập trận hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) là bằng chứng cho thấy cam kết của Washington với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Ấn Độ điều quân tinh nhuệ đến biên giới Pakistan / Siêu tăng Type 99 của Trung Quốc chỉ là hổ giấy và sự thừa nhận cay đắng?

Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Murray Joe Tynch III.

Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Murray Joe Tynch III.

Có thể bạn quan tâm

“Tôi nghĩ Tập trận hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) tiếp tục là bằng chứng cho thấy cam kết của chúng tôi với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, và cam kết này sẽ vẫn được duy trì trong tương lai”, Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Murray Joe Tynch III (Tư lệnh, Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương) nói trong cuộc trao đổi với báo chí vào sáng nay 3/9.

Tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ 2/9, tại khu vực biển Vịnh Thái Lan và ngoài khơi mũi Cà Mau. Cuộc tập trận có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia cùng 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN.

Đô đốc Murray Joe Tynch III, người phụ trách hợp tác an ninh của Hải quân Mỹ tại Đông Nam Á, cho biết cuộc tập trận AUMX là dịp để Mỹ hợp tác với tất cả các nước ASEAN về những ưu tiên an ninh hàng hải trong khu vực.

“AUMX giúp xây dựng một mạng lưới đối tác trong khu vực, đồng thời duy trì ổn định và an ninh hàng hải”, Đô đốc Mỹ nói, khẳng định cam kết của Mỹ với toàn bộ các nước thành viên ASEAN, cũng như duy trì và củng cố mối quan hệ với các đối tác trong khu vực.

Theo Đô đốc Murray Joe Tynch III, “không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được những thách thức hàng hải mà chúng ta đang phải đối mặt”. Thay vào đó, cần có sự hợp tác cùng nhau để tạo thành sức mạnh đối phó với các thách thức.

“Tôi tin rằng chúng ta sẽ trở nên mạnh hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”, ông Murray cho biết.

Đô đốc Murray Joe Tynch III khẳng định tập trận AUMX đã thể hiện cam kết của Mỹ với các đối tác trong khu vực Đông Nam Á.

“Cuộc tập trận không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần mà là sự kiện mang lại giá trị thiết thực cho từng nước tham gia… Tôi tự hào và vui mừng khi tất cả các nước thành viên của ASEAN và Mỹ đều tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên”, ông Murray nói.

Theo Đô đốc Murray Joe Tynch III, Việt Nam đóng góp một phần đáng kể trong quá trình lên kế hoạch tập trận AUMX với tư cách thành viên của ASEAN. Đô đốc Mỹ hoan nghênh sự tham gia và đánh giá cao sự chuyên nghiệp của Việt Nam cũng như các nước ASEAN vào cuộc tập trận năm nay.

Cuộc tập trận AUMX 2019 có chủ đề “Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp”, nhằm mục đích thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải hàng không và các hoạt động thương mại không bị cản trở theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận.

Cuộc tập trận đã thể hiện xu thế hợp tác đa phương giữa các lực lượng hải quân tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó một khu vực được kết nối sẽ là chìa khóa để ngăn chặn hành vi gây hấn, duy trì ổn định và bảo đảm việc tiếp cận tự do với các khu vực chung.

Theo Thành Đạt/Dân trí
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC