Quốc tế

Đô đốc Kuznetsov Nga dựa vào đâu để chống lại siêu tàu sân bay Nimitz Mỹ?

Đô đốc Kuznetsov Nga rõ ràng nhỏ bé và lạc hậu hơn nhiều so với siêu tàu sân bay Nimitz Mỹ, nhưng nó vẫn có sức mạnh riêng đủ để chống lại đối phương.

Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ được hoàn thiện với tốc độ chóng mặt / Nga và Belarus triển khai tiêm kích tuần tra biên giới chung

Đô đốc Kuznetsov Nga có sức mạnh khủng khiếp, thậm chí có thể so sánh với các siêu tàu sân bay Nimitz Mỹ. Nhận xét trên đã được đăng tải trong một bài biết trên tờ 19FortyFive bởi nhà báo Eten Kim Lieser.

Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga - chiếc Đô đốc Kuznetsov vẫn thường được cộng đồng quân sự phân loại là tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay do một số tính năng kỹ thuật của nó, chủ yếu là dàn tên lửa đồ độ mang theo.

"Đô đốc Kuznetsov rất khó để định danh chính xác bởi vì trong nhiều trường hợp, nó được gọi là tàu tuần dương mang tên lửa hạng nặng chứ không phải tàu sân bay", tác giả bài viết trên ấn phẩm Mỹ cho biết.

Nhà báo Eten Kim Lieser cho rằng một vụ va chạm của tàu sân bay Nga với hàng không mẫu hạm hạt nhân Mỹ sẽ biến thành một trận hải chiến quy mô lớn, vậy lợi thế lớn sẽ thuộc về ai?

Trong bối cảnh quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Nga và Mỹ, sẽ rất thú vị khi so sánh con tàu mạnh nhất của Hải quân Nga - chiếc Đô đốc Kuznetsov và tàu sân bay hạt nhân Mỹ lớp Nimitz. Theo giới phân tích, các phương tiện chiến đấu này rất khác nhau.

Tàu sân bay của Hải quân Nga được trang bị 24 hệ thống phóng thẳng đứng ngay giữa đường băng, mỗi cụm có 8 ống phóng tên lửa, nó có khả năng tung đòn tấn công tầm xa cực kỳ lợi hại.

Ngoài ra trên chiếc hàng không mẫu hạm đặc biệt này còn có các bệ pháo bắn nhanh AK-630, hệ thống pháo - tên lửa phòng không Kortik, cũng như các tổ hợp tên lửa chống hạm và chống ngư lôi Udav-1.

Trong lần triển khai gần đây nhất vào năm 2017 tại ngoài khơi Địa Trung Hải, sát bờ biển Syria, Đô đốc Kuznetsov đã mang theo 12 tên lửa chống hạm P-700, 12 tiêm kích Su-33, 6 chiếc MiG-29 và 6 máy bay trực thăng.

"Trong khi đó Nimitz thường mang theo 48 chiếc F/A-18 Hornet, 5 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, 3 chiếc E-2C Hawkeye AWACS, 1 - 2 chiếc vận tải cơ C-2 Greyhound và ít nhất 12 trực thăng MH-60 và MH-60R”, tác giả lưu ý.

Tiêm kích hạm F/A-18 Hornet của Mỹ có khả năng cất cánh từ tàu sân bay lớp Nimitz với đầy đủ tải trọng chiến đấu nhờ sự hiện diện của máy phóng hơi nước. Điều này Đô đốc Kuznetsov không thể làm được do máy bay buộc phải cất cánh từ đường băng dốc kiểu nhảy cầu.

Ông Eten Kim Lieser nói: “Chiến đấu cơ của tàu sân bay lớp Nimitz có thể bắn trúng chiếc Đô đốc Kuznetsov ở cự ly vượt ra ngoài tầm bắn của tên lửa chống hạm siêu thanh P-700, cũng như máy bay Su-33 và MiG-29”.

Tại Mỹ, nhiều người tin rằng phi đội không quân của tàu sân bay lớp Nimitz sẽ đẩy lùi Su-33 và MiG-29. Sau đó, các máy bay tác chiến điện tử Boeing EA-18G Growler sẽ tiếp quản, chúng sẽ cố gắng vô hiệu hóa hệ thống điều khiển hỏa lực của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Trận chiến sẽ tiếp tục với việc phóng tên lửa hành trình SLAM và LRASM, Hải quân Mỹ sau đó sẽ bắn một loạt đạn lớn để vô hiệu hóa chiếc hàng không mẫu hạm của Nga.

Tuy nhiên ông Eten Kim Lieser cho rằng: “Bất chấp tất cả những điều này, tàu sân bay Nga có sức mạnh thực sự lớn, sự thất thế của nó có thể thay đổi đáng kể trong tương lai nếu nó được bổ sung tên lửa chống hạm siêu thanh Kalibr hay Zircon".

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm