Quốc tế

Đô đốc Nga: NI không có kiến thức về quân sự

Nhận định được Đô đốc Vyacheslav Popov, cựu chỉ huy Hạm đội phương Bắc đưa ra khi nói về bài viết những tàu ngầm "hủy diệt thế giới trong 30 phút".

Nga sẽ trình làng vũ khí mới tại lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ / Lộ diện vũ khí thực sự đã bắn hạ máy bay chở chỉ huy tình báo Mỹ tại Afghanistan?

Bài viết nói trên do tạp chí quốc phòng National Interest (NI) của Mỹ đã liệt kê 5 tàu ngầm có khả năng tiêu diệt cả thế giới trong 30 phút.

Ba trong số tàu được nêu trên là tàu của Nga (dự án 955 Borey, 667BDRM Delfin và 885M Yasen-M), hai tàu còn lại thuộc Hải quân Mỹ là tàu ngầm lớp Ohio và Columbia).

Tàu ngầm Yasen của Hải quân Nga.
Tàu ngầm Yasen của Hải quân Nga.

Theo ông Popov: "Những bài báo tương tự mang màu sắc chính trị và không liên quan gì đến phân tích quân sự chuyên nghiệp.

Trong bản danh sách này lẽ ra chỉ có tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo như Borei. Tàu ngầm Yasen có trang bị tên lửa hành trình Kalibr, không liên quan gì ở đây".

Đô đốc giải thích rằng khả năng chiến đấu của đầu đạn tên lửa đạn đạo, trước hết xét về đặc điểm trọng lượng của điện tích hạt nhân, lớn hơn nhiều so với tên lửa hành trình, vì thế xét về mặt giả định thì đúng là thì tên lửa đạn đạo có thể "tiêu diệt thế giới".

Ngoài ra, vị cựu đô đốc Nga lưu ý rằng danh sách NI chưa đầy đủ, vì trong bản danh sách này không có tàu ngầm hạt nhân của các cường quốc hạt nhân khác như Anh, Pháp hoặc Trung Quốc.

Điều đặc biệt là ngay sau bài viết của NI, cựu Phó chủ nhiệm Hải quân Hoa Kỳ, ông Bill Moran cũng đã có những so sánh về cán cân sức mạnh giữa tàu ngầm Yasen-M với Columbia và khẳng định lợi thế thuộc về tàu ngầm Mỹ.

Loại tàu ngầm mới Columbia sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các tàu ngầm thế hệ trước của Mỹ. Tàu sẽ được trang bị hệ thống truyền động động cơ điện, cho phép tàu ngầm vô hình trước radar đối phương.

Hơn nữa loại tàu ngầm này còn được gọi với tên khác "tàu ngầm của thế kỷ 21" bởi thời gian phục vụ tối đa trong lực lượng Hải quân Mỹ khoảng 42 năm, chúng sẽ được trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident D5 với đầu đạn hạt nhân.

Với trang bị này, ông Bill Moran tin rằng Columbia thực sự là đối thủ với tàu ngầm Yasen-M của Nga hiện nay.

Việc ưu tiên phát triển tàu ngầm Columbia cho thấy, lãnh đạo Hải quân Mỹ đã nhận ra sự yếu kém của lực lượng tàu ngầm nước này và dự án Columbia hy vọng sẽ đưa Hải quân Mỹ trở lại để tiếp tục cạnh tranh với Hải quân Nga.

Bởi hiện nay, lực lượng Hải quân Nga đang sở hữu những tàu ngầm tối tân hàng đầu thế giới như Yasen-M hay Borei-A.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC