Quốc tế

Đối thủ của Iskander-M bắn xa 240km

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra thông báo về kết quả thử nghiệm của hệ thống tên lửa chiến thuật PrSM - vũ khí được coi là đối thủ của Iskander-M Nga.

Mỹ che giấu việc bắn tên lửa vào căn cứ Nga? / Không phải Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á nào sẽ có tên lửa BrahMos đầu tiên?

Cuộc thử nghiệm được Lầu Năm Góc phối hợp với nhà thầu Lockheed Martin Corp thực hiện tại bãi thử White Sands, New Mexico. Tất cả những mục tiêu đề ra trước khi lần đầu khai hỏa đã đạt được khi quả tên lửa đã đánh trúng mục tiêu cách đó 240km.

Mỹ phóng tên lửa.

Mỹ phóng tên lửa.

"Thành công hôm nay thu được là kết quả xứng đáng so với công sức chúng tôi đã bỏ ra trong thời gian qua. Lần phóng thành công này là kết quả tốt nhất so với những lần thử nghiệm thành phần trước đó", ông Gaylia Campbell, phó chủ tịch của Lockheed Martin cho biết.

Điều khá đặc biệt là dù được Mỹ coi là đối thủ của Isaknder-M Nga nhưng trong lần đầu phóng, PrSM chỉ có thể bay được 240km, trong khi đó tầm bắn của tên lửa đạn đạo chiến thuật Nga là Iskander-M lên tới 500km. Hiện phía nhà sản xuất vẫn chưa có thông tin gì về việc sẽ cải thiện tầm bắn trong những lần thử nghiệm tiếp theo hoặc cả khi đưa vào trang bị.

Nói về vai trò nhiệm vụ của dòng tên lửa mới, ông Gaylia Campbell cho biết PrSM sẽ hỗ trợ chiến đấu cho các đơn vị pháo binh khả năng tấn công tầm xa và sâu vào trong tận chiến lũy của kẻ thù trong mọi điều kiện thời tiết và bất kể ngày và đêm.

Tên lửa PrSM có nhiệm vụ tiêu diêt các mục tiêu cố định kiên cố của đối thủ. Ngoài ra, tên lửa mới này còn cho phép lực lượng sử dụng tấn công tầm xa và hỗ trợ các lực lượng bộ binh khác thực hiện các nhiệm trên chiến trường.

Đặc biệt, đây sẽ là vũ khí đối trọng với Iskander-M của Nga. "PrSM sẽ thay thế các loại tên lửa hạng nặng đã có tuổi, đồng thời củng cố sức mạnh cho Quân đội Mỹ sau khi chính phủ ban hình chính sách loại bỏ các tên lửa thế hệ cũ", đại diện nhà sản xuất Mỹ cho biết.

Vũ khí này sẽ mang được cả đầu đạn thông thường và một loại đầu đạn mới và được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu hiện đại hơn các tên lửa trước đây, cho phép hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Dù Mỹ rất tự tin vào sức mạnh của PrSM nhưng theo Chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko, vũ khí mới của Mỹ chỉ có thể so sánh với tên lửa đạn đạo Tochka (đã loại biên) hoặc so với đạn tầm xa của BM-30 Smerch chứ không thể được coi là đối thủ của tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M cả về tầm bắn lẫn sức mạnh.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC