Quốc tế

Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga không thể đi vào vận hành theo kế hoạch

Các lệnh trừng phạt của Mỹ vào cuối tháng 12/2019 đã khiến Nga không thể đưa dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vào vận hành như dự kiến ban đầu.

Đại sứ Mỹ tại Đức gửi thư về Dòng chảy phương Bắc 2: Berlin "nổi đóa" / EU chỉ trích Mỹ về dự án "Dòng chảy phương Bắc 2"

Washington tiếp tục đưa ra các lệnh trừng phạt mới. Mỹ tìm mọi cách để ngăn chặn "Dòng chảy phương Bắc 2" và gọi đó là giấc mơ không bao giờ thành hiện thực của người Nga. Trong khi Nga tỏ ra bình thản: "Đừng bao giờ nói không bao giờ!"

Theo các phương tiện truyền thông Nga, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 dài hơn 1.200km từ Nga đến Đức qua biển Baltic, với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, đã có thể hoàn thành vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, do lệnh trừng phạt của Mỹ, công ty liên doanh giữa Thụy Sĩ và Hà Lan đảm nhiệm công việc lắp đặt đường ống đã ngừng tham gia dự án.

Có thể bạn quan tâm
 

Ảnh: dangcongsan.vn

Tờ Quan điểm đưa ra nhận định của giới chuyên gia, gọi tên một nhân tố đặc biệt quan trọng cho việc hoàn thiện những km đường ống dẫn khí đốt cuối cùng của dự án Dòng chảy phương Bắc từ Nga sang châu Âu. Đó là con tàu Viện sĩ Chersky thuộc sở hữu của Tập đoàn năng lượng Gazprom. Con tàu này hiện đã rời cảng Nakhodka ở Viễn Đông, LB Nga để đến Singapore, từ đó sẽ tiếp tục hải trình tiến tới biển Baltic vào mùa xuân.

Tước đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn Gazprom Alex Miller cũng khẳng định việc tự Nga sẽ hoàn thành dự án này mà không cần đến sự tham gia của các nhà thầu châu Âu - một cách hiệu quả nhất trước khả năng chịu trừng phạt của Mỹ.

Mới đây, tại cuộc họp báo ở Berlin, lãnh đạo Bộ Năng lượng Nga đã tuyên bố, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn sẽ được hoàn thành, bất chấp mọi nỗ lực phản đối của Mỹ, muộn nhất là cuối năm 2020, đầu năm 2021. Đến thời điểm này, Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã được xây dựng đến 93,5%, chỉ còn lại 6,5% của dự án, khoảng 160km đường ống.

Nguồn: https://vtv.vn/chao-buoi-sang/dong-chay-phuong-bac-2-cu...
Theo Nhật Linh - Khắc Long/VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC