Quốc tế

Đức dốc sức cũng không ngăn được xe tăng Nga, NATO "chịu trận"

Việc Nga tăng cường lực lượng cho Kaliningrad sẽ trở thành bài toán khó đối với NATO, bởi ngay cả Đức cũng chưa chắc đủ sức đối phó với nhóm quân nhỏ của Moscow giữa lòng châu Âu.

Covid-19 làm Mỹ chậm giao xe tăng / Tiểu đoàn xe tăng Ural của Quân khu Trung tâm được tái trang bị toàn bộ

Theo Topcor, Bộ Quốc phòng Nga đang có kế hoạch thành lập một sư đoàn xe tăng mới đến vùng lãnh thổ Kaliningrad vào năm 2021, nhằm cho phép lực lượng của Moscow trong khu vực có thể đối đầu với lực lượng thiết giáp của một số nước thành viên NATO, đặc biệt là Đức.

Còn tờ Sina lại nhận định, sở dĩ Moscow muốn thành một sư đoàn xe tăng ở Kaliningrad là để bảo vệ phía Tây biên giới nước Nga trước các cuộc xâm lược từ NATO. Sau khi được bổ sung các đơn vị mới binh lực của Nga ở Kaliningrad có đủ khả năng gây ảnh hưởng đến cục diện chiến trường châu Âu nếu xung đột quy mô lớn diễn ra.

Kaliningrad là một vùng lãnh thổ đặc biệt nằm ở cực tây nước Nga, biệt lập về vị trí địa lý, chỉ tiếp giáp với các nước thành viên NATO và Liên minh châu Âu gồm Ba Lan và Lithuania. Cách duy nhất để đến phần lục địa này của Nga là bằng đường không hoặc đường biển.

Đức dốc sức cũng không ngăn được xe tăng Nga, NATO bất lực chịu trận: Cả châu Âu chao đảo - Ảnh 1.

Trong ô đỏ là vị trí vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga nằm giữa các nước NATO.

Theo phân tích của Sina, sư đoàn xe tăng mới của Nga ở Kaliningrad sẽ bao gồm ba trung đoàn súng trường cơ giới, trong đó có 10 tiểu đoàn súng trường cơ giới và 6 tiểu đoàn xe tăng, ngoài ra còn có các đơn vị công binh và pháo binh.

Các chuyên gia quân sự Sina ước tính, 6 tiểu đoàn trên sẽ được biên chế ít nhất 200 xe tăng, trong khi đó số xe tăng của Quân đội Đức còn chưa tới 400 chiếc, con số này của Ba Lan là hơn 600 chiếc.

Tất nhiên, số xe tăng trên không phải là tất cả sức mạnh của người Nga bởi Kaliningrad chỉ là một vùng lãnh thổ nhỏ, Moscow vẫn còn một đội quân hùng hậu ở Quân khu phía Tây.

Theo chuyên gia quân sự người Anh Nicholas Drummond, hiện tại Nga vẫn là quốc gia sở hữu số xe tăng nhiều nhất thế giới với gần 13.000 chiếc, vị trí thứ hai thuộc về Mỹ với hơn 6.300 chiếc, đứng thứ ba là Trung Quốc với 5.800 chiếc. Quân đội Đức gần như không có cơ hội chiến thắng nếu đối đầu với các sư đoàn xe tăng Nga.

Cũng phải nói thêm rằng trang bị của sư đoàn xe tăng Nga cũng có phần nhỉnh hơn lực lượng thiết giáp của một số nước NATO, kể cả Đức. Moscow thậm chí còn có kế hoạch biên chế xe tăng T-72B3M cho sư đoàn họ sẽ thành lập ở Kaliningrad vào năm tới. Đây rõ ràng là một thách thức không hề nhỏ đối với Đức và Ba Lan.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm