Quốc tế

Em gái ông Kim Jong Un phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Nga

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vào ngày 17/5 đã một lần nữa phủ nhận về việc nước này xuất khẩu vũ khí sang Nga, đồng thời tuyên bố những cáo buộc về các cuộc giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là “hết sức vô lý”

Nga chặn hơn 100 UAV Ukaine trong đêm / Tổng thống Zelensky nói Ukraine thất bại ở Kharkov là vì phương Tây

Mỹ, Hàn Quốc cùng các nước đồng minh đã kiên quyết cáo buộc Triều Tiên cung cấp pháo, tên lửa và các loại vũ khí sát thương khác cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine để đổi lấy công nghệ quân sự tiên tiến và viện trợ kinh tế. Cả Triều Tiên lẫn Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Các chuyên gia nước ngoài tin rằng vụ thử pháo và tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên nhằm mục đích kiểm tra và quảng bá vũ khí mà nước này dự định bán cho Nga.

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: AP)

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: AP)

Tuy vậy, bà Kim Yo Jong đã gọi những cáo buộc về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là “hết sức vô lý và không đáng để đưa ra bất cứ bình luận hay giải thích nào”.

“Chúng tôi không có ý định xuất khẩu năng lực kỹ thuật quân sự của mình sang bất cứ quốc gia nào hoặc đưa ra trước công chúng”, bà Kim Jo Jong tuyên bố.

Đồng thời, theo bà Kim Yo Jong, các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Triều Tiên hoàn toàn được thực hiện như một phần của kế hoạch xây dựng vũ khí 5 năm mà nước này đưa ra vào năm 2021. Bà Kim Yo Jong cũng cho biết các vũ khí được thử nghiệm gần đây được thiết kế để tấn công Seoul - thủ đô Hàn Quốc.

“Chúng tôi không che giấu sự thật về việc những vũ khí này sẽ được sử dụng nhằm ngăn Seoul đưa ra bất cứ ý định xấu nào với Triều Tiên”, bà Kim nói thêm.

 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17/5 cho biết nước này sẽ cùng liên minh quân sự với Mỹ sẵn sàng đẩy lùi các mối đe doạ quân sự nào của Triều Tiên. Phó Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Kim In-ae cũng tuyên bố rằng các giao dịch vũ khí “bất hợp pháp” giữa Triều Tiên và Nga phải được dừng lại ngây lập tức.

Bất cứ hoạt động buôn bán vũ khí nào với Triều Tiên sẽ là vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà Nga, một thành viên thường trực đã làm rõ trước đó.

Vào tháng 3/2024, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Wonsik cho biết, kể từ năm ngoái, Triều Tiên đã vận chuyển khoảng 7.000 container chứa đầy đạn dược và các thiết bị quân sự khác đến Nga. Đổi lại, Triều Tiên đã nhận được hơn 9.000 container của Nga được cho là chứa đầy viện trợ.

Trong khi đó, vào tháng 1/2024, Người Phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho rằng các tên lửa do Triều Tiên cung cấp đã được dùng để bắn vào Ukraine. Theo giới chức Ukraine, vào thời điểm này, một cuộc điều tra về mảnh vỡ của một tên lửa được tìm thấy ở khu vực Đông Bắc Kharkiv cho thấy vũ khí có khả năng đến từ Triều Tiên.

Vào tháng 5/2024, phía Nhà Trắng cũng cho biết Nga đang vận chuyển dầu mỏ đã tinh chế đến Triều Tiên với số lượng vượt giới hạn cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 

Mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Triều Tiên và Nga diễn ra trong bối cảnh cả hai nước đang nằm trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân tiên tiến cũng như vấn đề xung đột kéo dài tại Ukraine.

Kể từ năm 2022, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa khiến Mỹ phải mở rộng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các chuyên gia nước ngoài cho rằng Triều Tiên có thể sẽ nghĩ đến một kho vũ khí mở rộng nhằm tăng cường đòn bẩy ngoại giao trong tương lai với Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm