Quốc tế

Estonia tiếp nhận tên lửa chống tăng của Mỹ

Tập đoàn quốc phòng Mỹ Raytheon đã bàn giao 128 tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin cho Bộ Quốc phòng Estonia để trang bị cho quân đội nước này.

Tên lửa chống tăng Israel từng được Việt Nam chú ý lại lọt vào “mắt xanh” của Mỹ / Quân đội Syria để mất tên lửa chống tăng 9K111 vào tay phiến quân

Gói thầu này là một phần trong hợp đồng quân sự được ký giữa Trung tâm đầu tư quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Estonia và Lầu Năm Góc vào cuối năm 2019.

Thông báo của Raytheon nhấn mạnh, việc bán tên lửa FGM-148 Javelin sẽ giúp Estonia củng cố năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa đến từ lực lượng tăng-thiết giáp đối phương cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác trong khối NATO mà Mỹ và Estonia là thành viên.

Hệ thống tên lửa FGM-148 Javelin. Ảnh: US Army.

Số tên lửa trên sẽ bổ sung cơ số đạn dự trữ trong quân đội Estonia để phục vụ các hoạt động huấn luyện và diễn tập, đặc biệt là các sự kiện chung của NATO.

Quân đội Estonia bắt đầu biên chế các hệ thống tên lửa FGM-148 Javelin từ năm 2016. Quân đội Mỹ và Estonia đã tổ chức một số chương trình huấn luyện cho lực lượng vũ trang Estonia để giúp họ vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa khí tài.

Được phát triển bởi liên doanh Lockheed Martin và Raytheon vào cuối những năm 1980 nhằm thay thế cho tên lửa M47 Dragon, tên lửa FGM-148 Javelin được chính thức đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 1996.

Đây là hệ thống tên lửa chống tăng thế hệ ba với công nghệ dẫn đường tiên tiến có nhiệm vụ tiêu diệt xe bọc thép, công sự cũng như các mục tiêu có tốc độ di chuyển chậm và tầm bay thấp. Nó bao gồm 2 thành phần chính là bộ phận điều khiển bắn (CLU) và đạn tên lửa. Trong chiến đấu, chỉ cần 2 người để triển khai: 1 người bắn và 1 người vác đạn.

Điểm mạnh của tên lửa FGM-148 Javelin nằm ở cơ chế dẫn đường bằng hồng ngoại, hoạt động theo nguyên tắc “bắn-quên”. Nghĩa là, người vận hành tên lửa chỉ cần phát hiện mục tiêu, bấm nút để khai hoả sau đó không cần phải theo dõi mục tiêu lẫn hành trình bay của tên lửa vì nó sẽ tự động tiêu diệt mục tiêu. Điều này rất hữu ích trên chiến trường khi giúp xạ thủ dễ dàng thoát ly hoặc chuyển sang mục tiêu khác.

 

Với khối lượng 11,8kg, lắp đầu đạn tandem (hai lượng nổ), tầm bắn từ 50-2.500m và tốc độ bay khoảng 290m/s, tên lửa FGM-148 Javelin có hai chế độ bắn chính là bắn thẳng hoặc bắn từ trên xuống nóc của mục tiêu (nơi thường bọc giáp mỏng nhất).

Hiện tại, hệ thống tên lửa này được coi là trang bị chống xe bọc thép tiêu chuẩn của NATO, thay thế vai trò của tên lửa M47 Dragon và TOW. Dòng vũ khí chống tăng này hiện nằm trong trang bị quân đội Mỹ, Anh, Ukraine, Litva, Na Uy, Estonia…

Vũ khí - Khí tài

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm