Quốc tế

F-22 đã biết đánh trúng mục tiêu mặt đất

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm hoạt động, tiêm kích tàng hình F-22 của Không quân Mỹ đã thực hiện được đòn đánh đất chính xác.

Sự thật không ngờ về xe tăng T-90 xuất hiện tại Mỹ / Lý do tàu ngầm Anh được 'sống thêm'

Có được khả năng tấn công mang tính lịch sử này là nhờ kết quả của chương trình nâng cấp tiêu tốn nhiều tỉ USD ngân sách dành cho quốc phòng của Mỹ.

Tướng Không quân Mỹ, ông James Holmes cho biết: "Bộ Quốc phòng và quốc hội Mỹ đã quyết định đánh giá lại những mối nguy hiểm trên không. Chúng tôi đang nhìn thấy Nga và Trung Quốc phát triển máy bay với tốc độ nhanh hơn tưởng tượng".

F-22 thử tấn công mặt đất.
F-22 thử tấn công mặt đất.

Trước khi hợp đồng 6,9 tỷ được ký kết, công ty Lockheed Martin cũng đã bắt đầu nâng cấp các máy bay F-22 Raptor lên phiên bản Increment 3.1 (bắt đầu từ tháng 3/2012), sau đó là Increment 3.2A và Increment 3.2B. Thời hạn hoàn tất hợp đồng sẽ kéo dài tới ngày 20/3/2023.Chính vì vậy, Không quân Mỹ đã quyết định nâng cấp toàn bộ 187 chiếc F-22 Raptor hiện có. Để thực hiện chương trình nâng cấp, Không quân Mỹ phải chi 6,9 tỷ USD. Hợp đồng được trao cho nhà thầu Lockheed Martin.

Sau khi hoàn thành chương trình hiện đại hóa, các máy bay sẽ được trang bị radar cải tiến có khẩu độ tổng hợp có khả năng thiết lập bản đồ địa hình, độc lập phát hiện các mục tiêu mặt đất và dẫn bắn chính xác mục tiêu. Ngoài ra, phiên bản mới còn được trang bị thêm 8 bom SDB 113 kg.

Cùng với gói Increment 3.1, phiên bản Increment 3.2A cũng đã được nâng cấp từ năm 2014. Trên phiên bản này đã được được lắp đặt các hệ thống tác chiến điện tử và nhận biết mục tiêu mới.

F-22 phiên bản Increment 3.2A cũng có thể đối chiếu thông tin nhận được qua máy thu chuẩn Link 16 (trên F-22 máy này chỉ thực hiện chức năng tiếp nhận thông tin) với các thông tin có trong cơ sở dữ liệu cũng như kết hợp với các thông tin nhận được từ các cảm biến riêng.

Chương trình nâng cấp F-22 lên phiên bản Increment 3.2B đã bắt đầu từ năm 2017. Chương trình này kéo dài 6 năm, tới năm 2023. Những máy bay F-22 phiên bản này sẽ được trang bị các hệ thống dẫn đường và tác chiến điện tử hiện đại.

Hệ thống tự động hóa và chương trình tin học hóa trên máy bay cũng được cải tiến. Nhờ đó, F-22 có thể sẽ được trang bị các tên lửa AIM-120D AMRAAM và AIM-9X Sidewinder lớp không đối không (những vũ khí hầu hết máy bay thế hệ 4 của Mỹ đều có thể mang được).

Ngoài gói hợp đồng nâng cấp trên, không quân Mỹ dự kiến sẽ chi thêm tiền nhằm cải tiến F-22 lên phiên bản Increment 3.3. Hiện nay, những chiếc F-22 nâng cấp mới đầu tiên đã được bàn giao cho Không quân Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC