Quốc tế

F-3 - tiêm kích thế hệ thứ sáu đang phôi thai của Nhật Bản

Không quân và các công ty của Nhật Bản đang rất quyết tâm đưa tiêm kích thế hệ mới của họ vào sản xuất và phục vụ.

NATO triển khai cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu 2020" / Hơn 100 binh sĩ Mỹ bị tổn thương não sau các đợt tấn công của Iran

Diện mạo

Gần đây, Cục Phòng vệ Nhật Bản đã công bố một số thông tin đáng chú ý và tài liệu mới về dự án F-3 - phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu; tiếp theo, tháng 12/2019, họ đã công bố hình ảnh phản ánh quan điểm hiện tại về dự án. Mục tiêu chính của dự án F-3 là đổi mới toàn diện đội máy bay chiến thuật Không quân Nhật Bản. F-3 được lên kế hoạch thay thế các máy bay chiến đấu F-2 (phiên bản được thiết kế lại của F-16 Mỹ, vốn được bắt đầu sản xuất vào năm 1996 cho đến năm 2011). Theo kế hoạch hiện tại của giới chức Nhật, F-2 sẽ vẫn hoạt động cho đến năm 2030.

f-3 - tiem kich the he thu sau dang phoi thai cua nhat ban hinh 1
Máy bay thử nghiệm X-2 do Nhật Bản sản xuất; Nguồn: topwar.ru

Hiện nay, các vấn đề tổ chức đang được cân nhắc; sau giai đoạn này, các vấn đề kỹ thuật sẽ được giải quyết và có thể hình dung về chiếc máy bay thế hệ mới sẽ như thế nào. Hình ảnh đã được công bố cho thấy một máy bay có cánh cao và đuôi chữ V quặp, trang bị hai động cơ phản lực; vũ khí được dự kiến sẽ đặt trên hệ thống treo bên ngoài và bên trong. Về diện mạo cuối cùng của máy bay tương lai, cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục, không loại trừ khả năng thu hút các nhà sản xuất máy bay nước ngoài, bao gồm trưng dụng trực tiếp các công nghệ và thiết kế của họ.

Máy bay của tương lai

Nhật Bản đang xây dựng kế hoạch phát triển Không quân cho Lực lượng Phòng vệ, trong đó, dự án F-3 đang ở giai đoạn đầu, và một số tính năng của máy bay chưa được xác định hoặc chưa được công bố. Được biết, việc xem xét thiết kế toàn diện F-3 đã được lên kế hoạch với ngân sách quốc phòng tài khóa 2020 là 28 tỷ yên (hơn 250 triệu USD). Trong những năm tài chính tiếp theo, một kinh phí tương đương có thể sẽ được phân bổ. Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi đã được chỉ định là nhà phát triển chính tiêm kích F-3, cùng các công ty khác, kể cả các công ty ngoại quốc.

f-3 - tiem kich the he thu sau dang phoi thai cua nhat ban hinh 2
Một trong những chiếc F-35A đầu tiên của Không quân Nhật Bản; Nguồn: topwar.ru

Năm nay, Cục Phòng vệ Nhật Bản sẽ tìm kiếm các công ty nước ngoài tiềm năng, như BAE Systems, Airbus, Lockheed Martin,... Ý định hợp tác với các công ty nước ngoài đã dẫn đến sự xuất hiện của các phương án thiết kế khác nhau. Quan điểm khá phổ biến trên các phương tiện truyền thông thiên về ý tưởng tiết kiệm thời gian, thậm chí có thể tạo ra một chiếc F-3 dựa trên máy bay nước ngoài đang được ưa chuộng hiện có. Máy bay nào sẽ được sao chép hoặc biến tấu tùy thuộc vào công ty nước ngoài nào sẽ hợp tác với Mitsubishi, tuy nhiên, các quan chức Nhật không thật mặn mà với giải pháp này.

Để có một bộ tài liệu hoàn chỉnh máy bay chiến đấu F-3, cũng như chế tạo nguyên mẫu, phải mất vài năm. Việc chế tạo nguyên mẫu sẽ chỉ bắt đầu vào giữa những năm 2020, quá trình thử nghiệm có thể kéo dài đến cuối thập kỷ này. Không quân Nhật có kế hoạch sau khoảng 10-12 năm, bắt đầu ngừng hoạt động của F-2 đã lỗi thời và thay thế bằng F-3 - tiêm kích thế hệ thứ sáu F-3 đang được phát triển cho tương lai xa.

 

Thay đổi thế hệ

Hiện nay, không quân chiến thuật Nhật Bản sử dụng một số loại máy bay, cơ sở của chúng là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15J và F-2. Hoạt động của các máy bay này có thể tiếp tục trong vài năm tới, nhưng sau đó sẽ phải thay thế. Các kế hoạch tái trang bị đã được hoàn tất, việc thực hiện chúng thậm chí đã bắt đầu. Trước hết, Không quân Nhật sẽ được đổi mới thông qua việc mua máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thế hệ thứ năm cuối cùng của Mỹ, gồm 150 chiếc với hai phiên bản là F-35A và F-35B (42 chiếc). Đến nay, Mỹ đã chuyển hơn một chục máy bay chiến đấu mới cho khách hàng và Nhật Bản đang tham gia đào tạo phi công và nhân viên.

f-3 - tiem kich the he thu sau dang phoi thai cua nhat ban hinh 3
Hình ảnh F-3 mới được Nhật Bản công bố; Nguồn: topwar.ru

Trong vài năm tới, những chiếc F-35 nhập khẩu mới sẽ phục vụ cùng với các máy bay hiện có. Sau đó, quá trình loại biên các mẫu lỗi thời bắt đầu - điều sẽ thay đổi cán cân sức mạnh Không quân Nhật và trách nhiệm chính sẽ được đặt lên F-35 Lightning II. Theo các kế hoạch hiện tại của giới chức Nhật Bản, trong những năm tới, Lực lượng Phòng vệ sẽ nghiêm túc nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của họ nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu. Trong những năm hai mươi, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sẽ được đưa vào trang bị, và vào những năm ba mươi, họ sẽ nhận được máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, loại biên dần các F-2 đã lỗi thời.

Dự án trọng điểm

Trong thực tế, dự án F-3 là cấu phần chính của chương trình tái tổ chức, quyết định tương lai của Không quân Nhật Bản trong vài thập kỷ tới. Ngoài ra, nó sẽ phải chứng minh khả năng của ngành công nghiệp Nhật Bản có thể tạo ra một thế hệ máy bay mới. Các nhà sản xuất máy bay Nhật Bản đã thể hiện khả năng chế tạo máy bay hiện đại - kết quả của việc này là X-2 thử nghiệm, đã được bay thử gần đây. Tuy nhiên, ngành công nghiệp hiện phải đối mặt với những thách thức mới.

 

F-3 đầy hứa hẹn được phát triển cho tương lai xa, phải đáp ứng các yêu cầu cho thế hệ tiêm kích thứ sáu chưa hình thành. Theo các thông tin trước đây, F-3 có thể được thiết kế với khoang chứa vũ khí bên trong lớn hơn F-35 và có năng lực tấn công mạnh mẽ hơn. F-3 dự định sẽ được phát triển thành phiên bản máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi để thực hiện các nhiệm vụ tấn công phức tạp hơn, hoặc để kiểm soát các loại máy bay chiến đấu không người lái trong tương lai.

Dự án F-3 cần phải bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của Không quân Trung Quốc và phù hợp về mặt kinh tế để có thể sản xuất với số lượng lớn. F-3 thậm chí có thể có cơ hội cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu trong bối cảnh Nhật Bản đang nới lỏng các quy định xuất khẩu khí tài quân sự. Tokyo có thể hiện thực hóa tất cả các ý tưởng trên không là một bài toán chưa có lời giải. Cho đến nay, dự án F-3 đang ở giai đoạn đầu tiên và thậm chí, diện mạo chung của chiếc máy bay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, Không quân và các công ty của Nhật Bản đang rất quyết tâm đưa máy bay thế hệ mới của họ vào sản xuất và phục vụ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm