Quốc tế

Nga dùng Armata chốt chặn sườn Tây

Nhà sản xuất UralVagonZavod đã bắt đầu chuyển giao các xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata đầu tiên cho Quân đội Nga.

Nga công bố thời hạn đưa thiết giáp thế hệ mới vào tác chiến / Nga tấn công radar NATO bằng hàng chục máy bay ném bom và tiêm kích "ma"

Theo TASS, ngay từ năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng trị giá lên tới 500 triệu USD với tổ hợp chế tạo xe tăng UralVagonZavod để sản xuất loạt 100 xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata đầu tiên.

Lô xe tăng T-14 Armata này được trang bị cho Trung đoàn xe tăng cận vệ số 1 thuộc Sư đoàn bộ binh cơ giới cận vệ số 2 mang tên Tamanskaya đồn trú ở ngoại vi Thủ đô Moskva và một phần ở Quân khu Phía Tây nước Nga.

Chiến tăng tàng hình Armata của Nga.
Chiến tăng tàng hình Armata của Nga.

Thông tấn Nga vừa đăng tải hình ảnh loạt xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 được vận chuyển qua đường sắt để đến với đơn vị sử dụng, đây những chiếc MBT T-14 Armata Obr 2019, chúng đã được UVZ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bàn giao.

Mặc dù T-14 Obr 2019 là phiên bản sản xuất loạt của T-14 Armata, nhưng 12 xe đầu tiên sẽ vẫn là các xe từng phục vụ duyệt binh những năm trước được nâng cấp lên. Năm nay Quân đội Nga sẽ nhận 12 chiếc loại này và 4 xe cứu kéo T-16 Armata để tiến hành thử nghiệm trên diện rộng.

Khác biệt rõ nhất của T-14 Obr 2019 là súng máy phòng không sẽ là loại Kord thay cho PKTM và súng máy đồng trục sẽ được thêm vào xe. Ngoài ra dự kiến còn có một vài thay đổi khác chưa nhưng chưa được tiết lộ.

Mặc dù vậy, Quân đội Nga thực chất vẫn chưa nhận được một chiếc T-14 Armata trong đợt sản xuất hàng loạt nào, có lẽ dự án này sẽ vẫn phải tiếp tục chờ đợi nguồn kinh phí tương tự như tiêm kích tàng hình Su-57.

 

Tại lễ kỷ niệm Chiến thắng phát xít 9/5/2015, Tổng thống Vladimir Putin cam kết rằng Quân đội Nga sẽ nhận được 2.300 chiếc xe tăng mới dưới một chương trình mua sắm vũ khí quốc gia kéo dài tới năm 2020.

Nhưng với việc nền kinh tế chỉ đạt mức tăng trưởng như hiện nay, Nga sẽ khó có thể mua được 2.300 chiếc Armata dù mức giá có thể được hạ xuống tới mức 3,75 triệu USD/ chiếc.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm