Quốc tế

Gần 4.000 lao động Mỹ bị mất việc trong tháng 5 do AI

Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải hơn 80.000 nhân viên.

Hình ảnh Su-24M mang Storm Shadow lần đầu lộ diện / Kế hoạch bí mật của NATO đối với Nga có 3 mục tiêu

Nhân viên đến văn phòng làm việc trong giờ cao điểm ở Manhattan, New York. (Ảnh: NY Times)
Con số này tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.
Trong số lao động mất việc nói trên, 25% bị cho nghỉ việc vì công ty đóng cửa và khoảng 3.900 người, tương đương 5%, bị sa thải vì trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là lần đầu tiên có những doanh nghiệp sa thải lao động do AI.
Hãng tin Bloomberg của Mỹ phân tích rằng báo cáo trên có thể coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy AI bắt đầu ảnh hưởng tới việc làm của con người.
Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ gần đây công bố báo cáo nghiên cứu cho thấy sự phát triển của AI tạo sinh như ChatGPT sẽ thay thế khoảng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới.
Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng số nhân viên bị sa thải tại Mỹ là 420.000 người, tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức cao nhất kể từ năm 2020, thời kỳ đầu bùng phát đại dịch COVID-19.
Xét về tổng thể, các chỉ số thị trường tuyển dụng của Mỹ vẫn duy trì xu hướng tích cực, nhưng chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và làn sóng phát triển AI đang bắt đầu ảnh hưởng tới những công việc lương cao tại các doanh nghiệp lớn hay công ty công nghệ của nước này.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm