Quốc tế

Tiêm kích F-16 đối diện 3 vấn đề lớn nếu tới điểm nóng

Việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 sẽ dẫn đến ít nhất 3 vấn đề cho Ukraine. Nhà báo người Mỹ Ellie Cook đã chia sẻ kết luận này.

Hệ thống Iris-T SLM có đối phó được Kalibr, Kh-101? / 'Tiêm kích Mỹ không phải là vũ khí thần kỳ'

Các nước phương Tây đang xem xét khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, viễn cảnh trên thậm chí có thể trở thành hiện thực trong tương lai rất gần. Tuy nhiên theo nhà báo Ellie Cook, có một số thách thức đáng kể đối với chiếc tiêm kích hạng nhẹ này.

Chuyên gia phân tích của tờ Newsweek tuyên bố rằng Kyiv sẽ phải đối mặt với 3 vấn đề lớn trong quá trình vận hành chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon.

Trước hết, Kyiv sẽ cần những phi công có trình độ, và việc đào tạo những con người như vậy sẽ mất nhiều tháng. Vấn đề tiếp theo là cơ sở hạ tầng và bảo dưỡng máy bay.

"F-16 cần đường băng thông suốt và căn cứ tập trung để hoạt động, trái ngược với các sân bay phân tán và đường băng tạm thời mà chiến đấu cơ thời Liên Xô có thể sử dụng", bài phân tích nói rõ.

Ở phương Tây, nhiều ý kiến lo ngại rằng các sân bay bố trí tiêm kích F-16 sẽ cực kỳ dễ bị Nga tấn công. Hiện vẫn chưa rõ Ukraine sẽ đặt máy bay và cơ sở hạ tầng cần thiết cho chúng ở đâu để khiến mục tiêu này là không thể tiếp cận được đối với Quân đội Nga.

Tiêm kích F-16 đối diện 3 vấn đề lớn nếu tới điểm nóng ảnh 1

Tiêm kích F-16 yêu cầu tiêu chuẩn đảm bảo kỹ thuật cao hơn nhiều so với chiến đấu cơ Liên Xô.

Tuy nhiên nhu cầu về đường băng tốt lại tạo ra một cái bẫy tiềm tàng khác dành cho Ukraine: Nếu Kyiv không tạo ra cơ sở hạ tầng cần thiết và sử dụng F-16 trên cùng sân bay và đường băng, thì máy bay Mỹ sẽ nhanh chóng gặp thử thách.

“Tiêm kích F-16 sẽ bị hao mòn nhiều hơn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi hoạt động trên bề mặt không bằng phẳng so với các máy bay chiến đấu khác”, nhà báo Ellie Cook nhấn mạnh.

Vấn đề thứ ba là phản ứng của Nga đối với việc chuyển giao các máy bay này. Moskva nhiều lần cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn nếu phương Tây chuyển F-16 tới Ukraine.

Các quốc gia như Ba Lan sẽ rất muốn cung cấp hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật, thậm chí cả khả năng vận hành F-16 từ các sân bay quân sự của họ. Tuy nhiên hậu quả địa chính trị của một quyết định như vậy sẽ là rất đáng kể.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm