Quốc tế

Hải quân Nga chuẩn bị đưa vào trang bị tàu ngầm chiến lược lớp Borey-A đầu tiên

Lãnh đạo Tập đoàn đóng tàu hợp nhất Liên bang Nga, Alexey Rakhmanov cho biết, Hải quân nước này sẽ tiếp nhận vào trang bị tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên thuộc Đồ án 955A Borey-A trong tháng 4/2020. Tàu ngầm lớp Borey-A là biến thể nâng cấp của tàu ngầm lớp Borey hiện có trong biên chế Hải quân Nga.

Siêu tàu ngầm hạt nhân của Nga bí mật đi qua bờ biển mà Mỹ không hay biết / Tàu ngầm hạt nhân K-157 Vepr trở lại biển với đòn đánh tầm xa

“Chiếc tàu ngầm đã đi vào hoạt động. Tất các yêu cầu kỹ-chiến thuật của chiếc tàu ngầm do Bộ Quốc phòng Nga đề ra đều được đáp ứng. Nó đã sẵn sàng để chuyển giao cho Hải quân Nga ngay trong tháng 4/2020”, ông Alexey Rakhmanov cho biết.

Trước đó, Hải quân Nga dự kiến tiếp nhận tàu ngầm lớp Borey-A đầu tiên trong tháng 12/2019. Tuy nhiên, vì các vấn đề kỹ thuật, kế hoạch này đã được lùi lại.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey/Borey-A nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên gia quân sự phương Tây nhờ khả năng hoạt động im lặng và hỏa lực mạnh.

Điểm khác biệt chính của các tàu ngầm Borey-A so với phiên bản gốc là việc cải thiện đặc tính hoạt động (giảm phát ổn, bộc lộ từ tính…) và trang bị điện tử trên khoang thế hệ mới. Sự khác biệt giữa tàu ngầm lớp Borey và Borey-A xuất hiện do quá trình đóng mới lớp tàu ngầm này kéo dài hơn dự kiến và cần được nâng cấp để ứng phó với các mối nguy cơ mới.

Với tổng lượng choán nước đạt 24.000 tấn, tàu ngầm nguyên tử lớp Borey dài 170m và có đường kính thân đạt 13,5m. Tốc độ di chuyển tối đa của dòng tàu ngầm này đạt tới 29 hải lý/giờ và dự trữ hành trình là 90 ngày đêm. Ngoài tên lửa đạn đạo Bulava, tàu ngầm lớp Borey còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm.

Tàu ngầm lớp Borey-A và tên lửa Bulava được coi là nắm đấm hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava (tên mã NATO SS-NX-30) được thiết kế là vũ khí tiến công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm lớp Borey. Với tầm bắn đạt 8.000km, dòng tên lửa đạn đạo với kết cấu 3 tầng nhiên liệu rắn này có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân. Sức công phá của mỗi đầu đạn Bulava mang theo đạt tới 150 Kilotone. Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển.

Tàu ngầm chiến lược lớp Borey và SLBM Bulava là một phần trong bộ 3 răn đe hạt nhân của Nga hiện nay.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC