Quốc tế

Hạm đội tàu ngầm Việt Nam có quy mô lớn nhất Đông Nam Á

DNVN - Trang mạng Naval Analyses đã đưa ra bản báo cáo của mình về lực lượng tàu ngầm của các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương.

Chi tiết hệ thống điện tử chiến hạm 016 Quang Trung / Màn nhào lộn xoáy trôn ốc của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga

Thống kê của Naval Analyses không nhắc đến Nga vì mặc dù phần lớn diện tích lãnh thổ của họ thuộc châu Á tuy nhiên Moskva lại được tính như một quốc gia châu Âu.

Bên cạnh đó những nước Trung Đông không có ảnh hưởng nhiều đến tình hình khu vực Thái Bình Dương cũng không được nhắc tới.

Khu vực Đông Á sở hữu lực lượng tàu ngầm hùng hậu nhất, không chỉ trên phạm vi khu vực mà có lẽ phải ở cấp độ thế giới khi quy tụ những cường quốc như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Triều Tiên.

Đồ họa về lực lượng tàu ngầm các quốc gia khu vực Đông Á. Ảnh: Naval Analyses.

Đồ họa về lực lượng tàu ngầm các quốc gia khu vực Đông Á. Ảnh: Naval Analyses.

Dẫn đầu khu vực và thế giới dĩ nhiên là Hải quân Trung Quốc, họ có trong tay 6 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo, 14 tàu ngầm tấn công hạt nhân, 57 tàu ngầm tấn công thông thường.

Tiếp theo là Hải quân Nhật Bản với 20 tàu ngầm tấn công thông thường (hiện tại đã lên tới con số 22), Hàn Quốc đứng ở vị trí tiếp theo với 17 tàu ngầm tấn công diesel.

Triều Tiên mặc dù có hạm đội đông đảo nhưng những chiếc mini không được thống kê mà trong báo cáo của Naval Analyses chỉ bao gồm 2 tàu ngầm tên lửa đạn đạo và 15 tàu ngầm tấn công.

Cuối cùng là Hải quân Đài Loan, họ chỉ có 4 tàu ngầm diesel-điện đã cao tuổi và rất lạc hậu.

 

Đồ họa về lực lượng tàu ngầm các quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: Naval Analyses.

Đồ họa về lực lượng tàu ngầm các quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: Naval Analyses.

Khu vực Đông Nam á không có sự hiện diện của tàu ngầm tên lửa đạn đạo hay tầm ngầm tấn công hạt nhân mà chỉ thuần túy tàu ngầm tấn công diesel-điện.

Xét về quy mô, Hải quân Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 6 chiếc Kilo 636 (chưa kể 2 tàu ngầm mini lớp Yugo có nguồn gốc Triều Tiên).

 

Indonesia đứng tiếp theo với 5 tàu ngầm biến thể của Type 209, Singapore tụt từ vị trí số 1 xuống thứ 3 do vừa loại biên 2 tàu ngầm và chưa thay thế kịp. Cuối cùng là Hải quân Malaysia đang sở hữu 2 chiếc Scorpene của Pháp.

Đồ họa về lực lượng tàu ngầm các quốc gia khu vực Nam Á. Ảnh: Naval Analyses.

Đồ họa về lực lượng tàu ngầm các quốc gia khu vực Nam Á. Ảnh: Naval Analyses.

Ở khu vực Nam Á, vị trí số 1 thuộc về Ấn Độ khi họ nắm trong tay 2 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo, 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân và 15 tàu ngầm tấn công thông thường.

 

Đối thủ Ấn Độ là Pakistan đứng vị trí thứ hai với 5 tàu ngầm tấn công diesel-điện, phần lớn do Trung Quốc chuyển giao và cuối cùng là Hải quân Bangladesh khi nước này cũng có trong biên chế 2 tàu ngầm thế hệ cũ do Trung Quốc chuyển giao.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm