Quốc tế

Hàn Quốc chống đỡ vất vả trước đợt càn quét mới của biến thể Delta siêu lây nhiễm

Đại dịch toàn cầu COVID-19 với biến thể Delta siêu lây nhiễm đang càn quét Hàn Quốc, gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế nước này cũng như gây tổn hại lớn cho nền kinh tế của họ.

Biến thể mới dễ lây lan hơn Delta có thể tấn công Mỹ trong 2-4 tháng tới / Vaccine Sputnik V của Nga hiệu quả 83% trong ngăn ngừa biến thể Delta

Số ca nhiễm virus tăng mạnh, đa phần là biến thể Delta

Số ca mắc COVID-19 hàng ngày tại Hàn Quốc đã lên mức kỷ lục 2.223 ca vào hôm 11/8 vừa qua, dù cho quốc gia này đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất cho tới nay trong vòng một tháng. Trong khi đó, các nhà cung cấp vaccine nước ngoài vẫn chưa giao được các lô hàng cho Hàn Quốc như đã cam kết. Kinh tế nước này cũng chịu thiệt hại trực tiếp do đợt nghỉ kéo dài mà trong đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn thuế.

Một nhân viên y tế Hàn Quốc đeo tấm chắn bảo vệ để ngăn ngừa Covid-19. Ảnh: AFP.
Một nhân viên y tế Hàn Quốc đeo tấm chắn bảo vệ để ngăn ngừa COVID-19. Ảnh: AFP.

Các hãng tin cho hay, nếu mức độ lây nhiễm COVID-19 cứ tiếp diễn như đà hiện nay thì hệ thống y tế của Hàn Quốc sẽ bị quátải nặng nề.

Từ tháng 7 vừa qua, Hàn Quốc đã phải vật lộn với dịch bệnh COVID-19 ban đầu tập trung ở thủ đô Seoul nhưng sau đó lan ra toàn quốc.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Hàn Quốc (KDCA), hôm 11/8 là lần đầu tiên con số lây nhiễm ghi nhận được vượt mốc 2.000. Mức độ lây nhiễm hàng ngày của Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mốc 1.000 vào ngày 6/7 và chưa giảm xuống dưới ngưỡng đó.

Một điều đáng ngại nữa là biến thể Delta siêu lây nhanh của virus SARS-CoV-2 chiếm phần lớn trong các ca nhiễm mới.

Hàn Quốc đã phải thực thi các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất của mình kể từ ngày 6/7. Họ cấm du lịch ra nước ngoài và cấm tụ tập đông người trong kỳ nghỉ hè.

 

Năm 2020, Hàn Quốc đã thực hiện một chính sách khống chế bệnh hiệu quả cao dựa trên xét nghiệm diện rộng và truy vết tiếp xúc bằng công nghệ cao. Tuy nhiên, cũng chính sự thành công của công thức này đã dẫn tới tốc độ tiêm chủng chậm do người ta ít cảm thấy tính thúc bách của vấn đề này.

Việc tiêm vaccine bị chậm trễ

Vào hôm 9/8, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Kwon Deok-cheol đã xin lỗi toàn thể quốc gia này sau khi một công ty dược phẩm Mỹ thông báo rằng họ sẽ không thể cung cấp lượng vaccine theo hợp đồng cho Hàn Quốc.

Moderna xin lỗi vì chỉ có thể cung cấp chưa đến một nửa trong số 8,4 triệu liều sẽ cung cấp cho Hàn Quốc theo hợp đồng trong tháng 8.

Hàn Quốc đã ký hợp đồng để mua tới 40 triệu liều vaccine của hãng Moderna, theo KDCA. Hiện nay Hàn Quốc mới nhận được 2,4 triệu liều vaccine Moderna.

 

Diễn biến mới này có vẻ làm chậm lại tốc độ chiến dịch tiêm chủng tổng thể của Hàn Quốc, được xem là thấp nhất trong các nước phát triển.

42% trong tổng số 52 triệu công dân của Hàn Quốc đã được tiêm một liều vaccine, nhưng chỉ có 15,4% là được tiêm chủng đầy đủ cả 2 mũi. Như vậy, theo Our World Data, nền kinh tế lớn thứ 10 của thế giới này rớt xuống dưới mức trung bình thế giới về mức tiêm chủng là 15,7%.

Trong khi đó cũng theo nguồn dữ liệu trên, 19,2% người Nga đã được tiêm phòng đầy đủ, người Nhật Bản 34,3%, người Thổ Nhĩ Kỳ 35,5%, người Mỹ 50,8%, người Anh 59,3%, và người Canada 62%.

Tất cả những điều này đặt dấu hỏi về mục tiêu mà Hàn Quốc đã nhiều lần tuyên bố, đó là đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 11/2021.

Tuy nhiên Hàn Quốc đã ưu tiên cho nhóm người nguy cơ cao - nhân viên y tế, người cao tuổi, và những người có vấn đề về sức khỏe. Điều này kết hợp với các phác đồ điều trị ngày càng cải thiện có vẻ đã tác động tích cực lên nỗ lực giảm số ca tử vong do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc.

 

Kể từ khi có trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 vào tháng 1/2020Hàn Quốc với dân số 52 triệu người đến nayghi nhận tổng cộng 2.135 ca tử vong do COVID-19.

Cảnh báo về kinh tế

Trước các dữ liệu trên, một câu hỏi được đặt ra hiện nay là Seoul sẽ có điều chỉnh nào đối với chính sách về COVID-19. Liệu họ sẽ duy trì hay nâng cấp các biện pháp giãn cách xã hội hiện nay nhằm giữ số ca nhiễm ở mức độ có thể quản lý được? Hay họ sẽ xem xét nới lỏng các biện pháp đó khi xét tới yếu tố tỷ lệ tử vong thấp do dịch này tại Hàn Quốc so với các nước khác?

Hàn Quốc đã có những tổn thấtđáng chú ý về kinh tế.

Tổng thu nhập quốc nội (GDP) của Hàn Quốc chỉ tăng 0,7% trong quý 2 - giảm từ mức 1,7% trong quý 1 năm nay.

 

Vào tháng 7/2021, Hàn Quốc vẫn tạo thêm 542.000 việc làm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng con số này cũng nhỏ hơn so với tháng 6, thời điểm nước này có thêm 582.000 việc làm.

Trong khi xuất khẩu của hãng công nghệ lớn như Samsung vẫn mạnh mẽ thì các ngành dịch vụ trong nước đòi hỏi sự gặp gỡ trực tiếp lại đang hứng chịu nhiều đòn nặng nề từ đại dịch toàn cầu.

Giãn cách xã hội áp dụng từ ngày 12/7 bao gồm các hạn chế đối với nhà hàng, quán cà phê, theo đó người ta chỉ phục vụ các bàn có 2 người ngồi sau 18h và đóng cửa vào 22h. Các quán bar và hộp đêm bị đóng cửa, các cơ sở thể thao trong nhà cũng đối diện hàng loạt biện pháp giới hạn.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki vào hôm 11/8 nói rằng kết quả kinh tế của Hàn Quốc trong quý 3 sẽ đóng vai trò quan trọng nếu nền kinh tế nước này muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 4,2% trong năm 2021 này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm