Quốc tế

Hàn Quốc có thể tặng tàu tuần tra cỡ lớn KCG Jemin cho Việt Nam?

DNVN - Trong đối ngoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hàn Quốc, phía bạn cho biết sẽ cân nhắc việc bàn giao thêm cho Việt Nam tàu tuần tra đã qua sử dụng.

Thái Lan cân nhắc xây lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới / Sự tương đồng bất ngờ giữa vũ khí chiến thuật của Triều Tiên và tên lửa Mỹ - Hàn

Theo thông tin từ hội nghị, hiện tại Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 3 tàu tuần tra của Hàn Quốc để biên chế cho lực lượng Cảnh sát biển, những phương tiện này đã được Việt Nam khai thác một cách hiệu quả cho nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển thời gian qua.

Con tàu nổi tiếng nhất Việt Nam từng nhận từ Hàn Quốc chính là chiếc CSB 8003, đây vốn là một tàu tuần tra 1.500 tấn thuộc lớp sông Hàn, nó đã đóng góp vai trò rất tích cực trong lực lượng tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài ra cũng không thể bỏ qua việc phía Hàn Quốc đã tặng cho Hải quân Việt Nam 2 tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang và nhiều khả năng chúng ta còn được tiếp nhận khinh hạm đa năng lớp Ulsan mà phía bạn vừa loại biên.

Chiếc CSB 8003 nguyên là một con tàu tuần tra thuộc lớp sông Hàn của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Chiếc CSB 8003 nguyên là một con tàu tuần tra thuộc lớp sông Hàn của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Quay trở lại vấn đề hỗ trợ phương tiện cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển, nếu Hàn Quốc nhanh chóng thông qua kế hoạch viện trợ tàu tuần tra cỡ lớn cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thì con tàu nào sẽ là ứng viên sáng giá?

Với đặc thù của nước bạn, tàu tuần tra sẽ được đưa ra khỏi biên chế rồi mang đi trao tặng sau khi trải qua quãng thời gian 30 năm phục vụ (chất lượng khung vỏ của tàu được đánh giá còn rất tốt). Căn cứ vào điều kiện trên thì có một ứng viên tỏ ra rất phù hợp.

Đó chính là chiếc KCG Jemin mang số hiệu 1501, con tàu tuần tra cỡ lớn này do Công ty đóng tàu Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering thi công đóng mới, chính thức làm nhiệm vụ từ năm 1988, như vậy nó đã đến thời hạn loại biên.

Tàu tuần tra KCG Jemin số hiệu 1501 của lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc. Ảnh: KCG.

Tàu tuần tra KCG Jemin số hiệu 1501 của lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc. Ảnh: KCG.

Tàu KCG Jemin đang đóng căn cứ tại cảng Busan, nó có lượng giãn nước đầy tải lên tới 2.200 tấn, vũ khí trang bị gồm 1 khẩu pháo tự động Sea Vulcan cỡ nòng 20 mm bố trí phía trước (các phiên bản sau này lắp 3 khẩu Sea Vulcan, hoặc 1 khẩu Oto Melara hay Nobong 40 mm).

Cấu hình vũ khí như trên thì thậm chí chiếc KCG Jemin của Hàn Quốc còn có sức mạnh sánh ngang tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang đầu tiên mang số hiệu 18 mà phía bạn đã trao tặng Hải quân Việt Nam.

Mặc dù thời gian làm việc đã lâu nhưng lớp tàu này có độ bền khung thân khá tốt, dự báo thời hạn khai thác còn được ít nhất là 20 năm, cho nên nếu được Hàn Quốc trao tặng vào thời gian tới thì đây sẽ vẫn là sự bổ sung đáng kể cho đội tàu thực thi pháp luật trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm