Quốc tế

Hàng chục xe tăng được Nga tặng miễn phí cho đồng minh

Là một phần thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia Aleksandr Vucic, Belgrad đã nhận miễn phí xe tăng và xe bọc thép từ Moskva.

Bên trong doanh trại sành điệu của quân đội Nga / Những chiếc Tu-22M3 của Nga bị triệu hồi từ Syria trở về căn cứ

Nghi thức chuyển giao vũ khí Nga viện trợ cho phía Serbia diễn ra tại doanh trại "Miya Stanimirovic" ở thành phố Nis.

Buổi lễ có sự tham dự của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Serbia Nebojsa Stefanovic, Tổng tham mưu trưởng Serbia, Tướng Milan Moisilovich, Đại sứ Nga tại Serbia Alexander Botan-Kharchenko, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Đại tướng Nikolai Pankov và Đại tướng Alexander Fomin.

Tổng cộng, 30 xe bọc thép trinh sát hiện đại hóa BRDM-2MS và đặc biệt là 30 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72MS "Đại bàng trắng" đã được vận chuyển từ Nga tới Serbia, số vũ khí trên ước tính có tổng giá trị 75 triệu Euro.

Xe tăng T-72MS "Đại Bàng Trắng" được thiết kế trong khuôn khổ chương trình Proryv-2G, đây là một gói nâng cấp hỏa lực nhanh dành cho các xe T-72B của Quân đội Nga vốn đã lạc hậu so với các đối thủ đến từ NATO.

Nhìn chung chiếc chiến xa này là một gói nâng cấp với giá thành rẻ hơn 2 lần nếu đặt cạnh T-90S sản xuất mới. So sánh với T-72B3 hay T-90S thì T-72MS có mức độ bảo vệ không bằng khi giáp phản ứng nổ của xe vẫn là Kontakt 1 với các khối nổ 4S20 lạc hậu chỉ chống được đạn xuyên lõm truyền thống, tuy nhiên về hỏa lực thì T-72MS lại được đánh giá chí ít cũng là ngang bằng.

Hang chuc xe tang duoc Nga tang mien phi cho dong minh
Lô xe tăng và xe bọc thép vừa được Nga tặng miễn phí cho Serbia

Vào tháng 11 năm ngoái, phía Serbia đã nhận được từ Nga phần đầu tiên của lô thiết bị quân sự dưới hình thức "quà tặng", bao gồm 11 xe tăng và 10 xe bọc thép. Bộ trưởng Quốc phòng Serbia tỏ ra rất cảm kích trước sự giúp đỡ trên. Ông cũng đề cập rằng Quân đội Serbia sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với binh sĩ Nga tại thao trường Oresac.

"Chúng tôi muốn làm việc với tất cả mọi người để có thể học hỏi từ những người giỏi nhất, trong khi các lực lượng đặc biệt Nga và những thành viên của đơn vị chắc chắn là như vậy", Bộ trưởng Quốc phòng Serbia nhấn mạnh.

Đại sứ Nga lưu ý tầm quan trọng của hợp tác quân sự giữa Moskva và Belgrade, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ giúp Serbia tăng cường khả năng quốc phòng và củng cố chủ quyền quốc gia của mình.

Bên cạnh số phương tiện tác chiến mặt đất trên, Không quân Serbia còn được Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga viện trợ một số tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 rút ra trực tiếp từ biên chế. Giữa hai nước cũng có hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm