Quốc tế

Hàng không tầm xa của Nga vuợt trội hơn Mỹ rất nhiều

Hàng không tầm xa của không quân Hoa Kỳ đang bị khủng hoảng trầm trọng do thiếu các máy bay ném bom chiến lược tầm xa hạng nặng mới.

Khám phá chương trình phát triển "máy nghiền" tên lửa đạn đạo của Nga / Mỹ "sốt sắng" điều UAV đến khu vực Su-27 của Nga gặp nạn, lộ rõ ý đồ đen tối

Cuộc khủng hoảng trong ngành hàng không quân sự Hoa Kỳ là do thiếu máy bay ném bom chiến lược tầm xa hạng nặng. Tờ báo Defense News dẫn lời cựu phó tổng tham mưu trưởng không quân Hoa Kỳ, Tướng John Michael Law cho biết.

Hang khong tam xa cua Nga vuot troi hon My rat nhieu
Máy bay ném bom hạng nặng tầm xa chiến lược B-1B Lancer của không quân Mỹ.

Nếu vào đầu những năm 1990, Hoa Kỳ có khoảng 400 chiếc máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, thì bây giờ chỉ còn lại khoảng 140 chiếc. Hiện tại, không quân Hoa Kỳ có máy bay ném bom tầm xa B-1B Lancer, tuy nhiên nó gần như đã lỗi thời, nó bắt đầu phục vụ quân đội đầu những năm 1980.

Trong Chiến tranh Lạnh với vai trò là máy bay mang bom hạt nhân, Lancer đã được quân đội Mỹ sử dụng trong tất cả các cuộc xung đột với các quốc gia khác. Chiếc máy bay này đã ném bom Nam Tư, Afghanistan, Iraq và Syria.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã không nâng cấp những máy bay này và họ cũng không có kế hoạch thay thế chúng.

Tiếp theo, máy bay chiến lược chính của hàng không chiến lược Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Dwight Eisenhower và Harry Truman là B-52 Stratofortress. Tuy nhiên, máy bay này đã ngừng sản xuất vào đầu những năm 1960 và hiện tại máy bay huyền thoại này đang rất cần được hiện đại hóa.

Hiện tại đã phát sinh rất nhiều lỗi đối với những chiếc B-52, ví dụ rơi động cơ trong khi bay, hệ thống phòng báo cháy không hoạt động khiến toàn thân máy bay bị bốc cháy.... Dùng các máy bay này để huấn luyện rất khó và thậm chí là không đủ máy bay để huấn luyện phi công.

 

Trong khi đó, không quân Nga hoàn toàn khác, họ có một loạt các phiên bản nâng cấp các loại máy bay ném bom hạng nặng. Tiêu biểu là phiên bản máy bay ném bom hạng nặng Tu-160M2.

Vào cuối tháng 11/2019, có thông tin cho rằng, phiên bản hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược đầu tiên Tu-160M2 ​ sẽ được chuyển cho Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2021.

Phiên bản Tu-160M2 sẽ khác biệt với phiên bản Tu-160 và các phiên bản đã được nâng cấp trước đó. Tu-160M2 có khả năng chiến đấu tăng lên nhiều lần. Số lượng vũ khí và các loại vũ khí cũng được tăng lên.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 ​​được trang bị trạm radar mới, tổ hợp lái trên không mới với tất cả các thiết bị điều hướng hiện đại nhất (bao gồm cả con quay laser mới nhất), cũng như hệ thống thông tin liên lạc, cảm biến, thiết bị nhiên liệu và hệ thống hiển thị. Máy bay này cũng được trang bị một hệ thống điều khiển vũ khí mới với khả năng điều hướng chính xác hơn.

Không chỉ khả năng chiến đấu của Tu-160M2 sẽ tăng lên, mà khả năng bảo vệ máy bay cũng được nâng lên. Trên Tu-160M được trang bị một tổ hợp tự vệ hoặc tổ hợp tác chiến điện tử mới nhất. Máy bay ném bom này sẽ được bảo vệ trên tất cả các lĩnh vực vật lý, cả từ mặt đất, từ các hệ thống tên lửa phòng không và từ tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng không của kẻ thù tiềm năng.

 

Theo tạp chí The National Interest, máy bay Tu-160 chỉ có một nhược điểm duy nhất là thiếu khả năng tàng hình.

Vì vậy, có thể nói trong lĩnh vực hàng không tầm xa, không quân Nga hiện đại hơn không quân Mỹ rất nhiều. Muốn thu hẹp khoảng cách này Mỹ phải tích cực hiện đại hóa các phiên bản cũ hoặc sản xuất một máy bay hoàn toàn mới, tuy nhiên điều này cần rất nhiều thời gian.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm