Quốc tế

Hé lộ lý do UAV Thổ Nhĩ Kỳ "rụng như sung" Syria: Vũ khí tối tân của Nga đã tham chiến

Có nhiều bằng chứng cho thấy, Quân đội Nga đã triển khái các tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 đến Idlib, đây mới là "tác giả bắn rơi" UAV Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua.

Leo thang căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Syria / S-300 Syria bị máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt?

UAV Thổ Nhĩ Kỳ "rụng như sung" ở idlib: Có bàn tay của người Nga

Theo chuyên trang hàng không Avia.Pro, có những bằng chứng cho thấy máy bay không người (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị bắn hạ những ngày qua ở Syria là có bàn tay của Quân đội Nga nhúng vào.

Cũng theoAvia.Pro, trong chưa tới 72 giờ qua Thổ Nhĩ Kỳ đã mất ít nhất hai UAV tấn công (UACV) trong không phận Syria, khi các máy bay này đang cố gắng tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria tại Idlib.

Hé lộ lý do UAV Thổ Nhĩ Kỳ rụng như sung Syria: Vũ khí tối tân của Nga đã tham chiến - Ảnh 1.

Binh sĩ Syria bên cạnh xác UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi ở gần Saraqib. Ảnh: South Front.

Từ những bằng chứng mà có được các chuyên gia quân sự củaAvia.Pro nhận định rằng, UAV Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ bị bắn hạ bởi phòng không Syria mà còn bởi các hệ thống tác chiến điện tử của Quân đội Nga ở Idlib.

Cụ thể, khi vừa tiến vào không phận Syria những chiếc UAV trên ngay lập tức bị chế áp vô hiệu hóa khả năng kết nối với hệ thống định vị toàn cầu GPS bởi một hệ thống tác chiến điện tử đươc đặt ở Tây Nam Idlib, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng mất luôn quyền điều khiển hai UAV này và chúng cũng đâm xuống đất ngay sau đó.

Theo các nguồn tin củaAvia.Pro, hai UAV trên của Thổ Nhĩ Kỳ một chiếc rơi ở tỉnh biên giớiHatay của Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc còn lại rơi ở ngoại ô thị trấnSaraqib. Tuy nhiên, nguồn tin này lại không nói rõ thời điểm UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ.

Để chứng minh cho lập luận trên, các chuyên gia củaAvia.Pro cũng đưa ra bản đồ không phận vùng Tây Bắc Syria do trang Flight Radar 24 cập nhật vào thời điểm vụ tấn công diễn ra, chúng ta có thể tín hiệu GPS trong khu vực này đã bị vô hiệu hóa. Quốc gia có đủ khả năng làm được điều này ở Syria chỉ có duy nhất Nga.

Hé lộ lý do UAV Thổ Nhĩ Kỳ rụng như sung Syria: Vũ khí tối tân của Nga đã tham chiến - Ảnh 3.

Khu vực bị mất tín hiệu GPS ở Tây Bắc Syria nghi là do hệ thống tác chiến điện tử Nga thực hiện. Ảnh: Flight Radar 24.

 

Krasukha-4 tham chiến, UAV Thổ Nhĩ Kỳ hết đường "tác oai tác quái"

TrangAvia.Pro cũng cho rằng, nhiều khả năng Quân đội Nga đã sử dụng tới hệ thống tác chiến điện tửKrasukha-4 để vô hiệu hóa khả năng kết nối GPS của UAV Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó cho chúng lao xuống đất thay vì bắn hạ bằng tên lửa.

Cũng cần phải lưu ý rằng,Krasukha-4 được Quân đội Nga đưa tới Syria từ khá sớm kể từ khi họ chính thức tham chiến vào năm 2015, từ đó cho đến nay hệ thống tác chiến điện tử này đã nhiều lần thực hiện các cuộc tấn công vào UAV của Mỹ cũng như một số nước hoạt động ở Syria.

Hé lộ lý do UAV Thổ Nhĩ Kỳ rụng như sung Syria: Vũ khí tối tân của Nga đã tham chiến - Ảnh 4.

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4. Ảnh: The Defense Post.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Quân đội Nga có chủ ý tấn công UAV Thổ Nhĩ Kỳ hay không, bởi đây cũng có thể là hành động quấy nhiễu đơn thuần buộc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui.

 

Với những tổn thất nặng nề trong những ngày qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phải hạn các cuộc tấn công bằng UAV ở Idlib, điều này đã giúp các cuộc phản công Quân đội Syria (SAA) và đồng minh trong hai ngày qua trở nên thuận lợi hơn, bằng chứng là việc họ chiếm lại được thị trấn chiến lượcSaraqib cùng nhiều khu định cư ở Tây Bắc Idlib.

Ở một chiều hướng khác, khi không thể tiếp tục sử dụng UAV ở Idlib, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải cho chiến đấu cơ F-16 tham chiến, tuy nhiên hành động này lại nảy sinh ra một rủi ro khác đó là chiến đấu cơ của Ankara có thể lọt vào tầm ngắm của tên lửa phòng không Syria.

Krasukha-4 là hệ thống tác chiến điện tử (EW), được thiết kế để chế áp các đài radar những phương tiện bay tấn công đường không, trinh sát đường không và máy bay không người lái, điều khiển từ xa hoặc tự động hóa hoàn toàn.

Hệ thống Krasukha-4 với băng sóng gây nhiễu rộng lớn có thể chế áp hiệu quả hầu hết các đài radar hiện đại, được lắp đặt trên tất cả các máy bay chiến đấu trên toàn thế giới, nó có tầm tác chiến trong khoảng từ 150 - 300km.

Quân đội Nga bắt đầu đưa vào trang bị chính thức Krasukha-4 từ năm 2012, và hiện có ít nhất một tổ hợp đang có mặt ở Syria, làm nhiệm phòng thủ căn cứ không quân Khmeymim.

 

Trực thăng tấn công Israel không kích vào một vị trí của Quân đội Syria tỉnh Quneitra.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm