Quốc tế

S-300 Syria bị máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt?

DNVN - Một hệ thống phòng không của Syria trang bị radar tầm xa chưa xác định rõ chủng loại đã bị phá hủy bởi máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ "chơi tất tay" ở Syria: Bắn hạ Su-24, đồng loạt tiêu diệt trận địa phòng không, sân bay / Tham vọng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của đảo quốc Mặt trời mọc

Trang Avia.pro cho biết, trong ngày 2/3, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sử dụng máy bay không người lái của mình để tấn công Syria, dẫn đến việc phá hủy một hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất đang phục vụ trong biên chế Quân đội chính phủ Syria.

Giới quan sát cho rằng chúng ta đang nói về một hệ thống phòng không được trang bị radar tầm xa đặc biệt đã bị tiêu diệt, với đặc trưng của khí tài thì nhiều khả năng đây là một tổ hợp S-300.

Hiện tại theo cộng đồng Telegram, thông tin cho biết rằng hệ thống phòng không do Nga sản xuất đã bị phá hủy ở tỉnh Aleppo, trong khi các nguồn tin nói rằng bệ phóng và radar nằm cách nhau rất xa, điều này gián tiếp xác nhận thông tin rằng tổ hợp bị phá hủy có thể chính là S-300.

Thông tin từ cộng đồng Telegram báo cáo về hệ thống phòng không tầm xa của Syria nghi là S-300 bị UAV Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt. Ảnh: Avia.pro.

Thông tin từ cộng đồng Telegram báo cáo về hệ thống phòng không tầm xa của Syria nghi là S-300 bị UAV Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt. Ảnh: Avia.pro.

Tuy nhiên cho đến nay, các hệ thống phòng không S-300 của Quân đội Syria chỉ được bố trí nằm ở các tỉnh Latakia và Hama, cách rất ra khu vực chiến sự, do đó có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, chủ yếu liên quan đến việc lý do nào mà phải đưa S-300 ra sát vùng chiến sự.

Mặc dù có ghi nhận sự hoạt động mạnh của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ nhưng theo đánh giá thì các tổ hợp Buk-M2E, Pechora-2M hay Pantsir-S1 vẫn đủ sức đảm đương tại thực địa. Trong khi đó S-300 với tầm bắn rất xa có thể đứng ngoài nhưng vẫn khống chế được bầu trời Idlib và Aleppo.

Quân đội Syria hiện chưa đưa ra bình luận nào trước thông tin bị mất hệ thống phòng không tầm xa S-300. Tuy nhiên, thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sử dụng máy bay không người lái của mình để thực hiện các vụ tấn công, các chuyên gia tin rằng các tổ hợp Pantsir-S1 không mang lại hiệu quả đầy đủ trong cuộc chiến do tầm bắn hạn chế, cần có sự tăng viện những vũ khí có phạm vi tác chiến xa hơn.

Ngoài Quân đội chính phủ Syria thì phía Nga cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin hệ thống phòng không tối tân do mình sản xuất bị tiêu diệt, bởi vậy sẽ cần thêm bằng chứng rõ ràng để đi tới kết luận chính xác hơn.

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm