Quốc tế

Hé lộ tính năng của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa Nga

ông Sergey Boev, Tổng công trình sư của hệ thống cảnh báo, kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Vympel, đã nói về những tính năng độc đáo của hệ thống cảnh báo tấn công bằng tên lửa của Nga.

Mỹ mua tên lửa Israel phòng kịch bản nóng / 5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ

Theo ông Boev, hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga được phát triển ở mức cao nhất về khả năng khoa học - kỹ thuật nên nó có khả năng ghi nhận và theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh bay với tốc độ Mach 5-6.

Hé lộ tính năng của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa Nga
Nga đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước với hệ thống cảnh báo sớm tấn công bằng tên lửa. (Ảnh: Vympel)

“Các phương tiện của chúng tôi có khả năng phát hiện các mục tiêu này, thực hiện lựa chọn của chúng, tức là xác định mục tiêu nào thực sự gây ra mối đe dọa trong không gian gần trái đất và báo cáo tất cả thông tin này, xử lý, hiển thị thông tin này tại trạm chỉ huy của hệ thống”, ông Boev chia sẻ với kênh truyền hình Zvezda.

Ngoài ra, ông Boev lưu ý rằng trong điều kiện sản xuất các bộ định vị xử lý tín hiệu kỹ thuật số và bản thân hệ thống, các phương pháp xử lý thông tin hiện đại nhất cũng như các thuật toán chiến đấu sẽ được sử dụng. Theo ông Boev, mục tiêu của công việc để đảm bảo an toàn và cải thiện hệ thống cảnh báo sớm là tạo ra một trường radar băng tần kép liên tục.

Hệ thống cảnh báo sớm của Nga xử lý các dữ liệu quỹ đạo không gian để tạo ra cảnh báo tấn công bằng tên lửa vào các sở chỉ huy quân đội và nhà nước, thông tin cho hệ thống phòng thủ tên lửa ở Moscow, cũng như dữ liệu về các vật thể không gian. Cấp thứ nhất của hệ thống này bao gồm một chòm sao vệ tinh của một hệ thống không gian, cấp thứ hai gồm các hệ thống radar trên mặt đất.

Hệ thống này bao gồm hai nhóm thiết bị chính là nhóm các vệ tinh đồng bộ với nhau và hệ thống radar trên mặt đất “Voronezh”. Hiện có 7 trạm như vậy đang trong tình trạng báo động ở các vùng Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk, Orenburg, các vùng Krasnodar, Krasnoyarsk và Altai. Một trạm radar mới đang được xây dựng ở vùng Murmansk. Vào năm 2021, Vympel có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng một trạm nữa ở Komi.

Zvezda cho rằng, với sự ra đời của hệ thống radar “Voronezh”, các binh sĩ có thể kiểm soát hoàn toàn hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa và quán xuyến tất cả các khu vực có nguy cơ đe dọa Nga.

 

Trước đó, tổng công trình sư của hệ thống cảnh báo Sergey Boev cho biết radar “Voronezh” vượt trội về tính năng so với các trạm định vị cũ “Dnepr” đã hết thời hạn sử dụng. “Dnepr” vốn đã “phủ sóng” được khu vực Trung Đông và có thể phát hiện được tên lửa hành trình từ tầm xa đến 3.500 km.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC