Quốc tế

Nga cần mấy năm để hoàn thiện siêu ngư lôi Poseidon'?

Tuyên bố trên được tờ Izvestia của Nga đưa khi nói về kết quả thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga.

Ngư lôi mini Mỹ đánh chìm mọi chiến hạm? / Tàu ngầm thứ ba có khả năng mang ngư lôi Poseidons sẽ được thử nghiệm

Các cuộc thử nghiệm thực chiến của thiết bị lặn tự hành hay ngư lôi tự hành Poseidon đã được tiến hành trên tàu ngầm hạt nhân K-329 Belgorod. Đây là một phần trong chương trình thử nghiệm vũ khí cấp quốc gia của Nga.

Hãng Izvestia cho biết, trong các bài thử nghiệm, nguyên mẫu thiết bị lặn tự hành Poseidon đã chứng minh được độ tin cậy trong nhiệm vụ mang đầu đạn thông thường, lẫn đầu đạn hạt nhân.

Nga can may nam dehoan thien sieu ngu loi Poseidon'?
Hình ảnh Nga thử Poseidon.

Mặc dù đã hoàn thiện một số thử nghiệm nhưng theo đánh giá của Izvestia, để hoàn thiện vũ khí phức tạp như Poseidon và thiết bị mang phóng sẽ cần vài năm nữa để hoàn thiện. Tổ hợp vũ khí không có đối thủ của Nga có thể bắt đầu trực chiến từ sau năm 2025.

Trong khi đó, Thuyền trưởng cấp 1, cựu chỉ huy tàu ngầm, Igor Kurdin, thiết bị lặn Poseidon sẽ cần nhiều thử nghiệm để đánh giá khả năng hoạt động ở nhiều điều kiện khác nhau và chỉ được chấp nhận vào biên chế sau khi hoàn thành bài thử nghiệm kiểu thực chiến.

Phản ứng về thông tin Nga thử Poseidon và sự nguy hiểm của vũ khí này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ "có lý do để e ngại" về chính sách răn đe hạt nhân của Nga.

"Đáng báo động việc Nga phát triển siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon, mà nước này có ý định trang bị đầu đạn hạt nhân mạnh nhiều megaton và phóng qua đại dương trong thời chiến để làm ngập các thành phố ven biển của Mỹ với sóng thần phóng xạ", Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Trước đó, giới quân sự Mỹ từng nhiều lần nói về sự nguy hiểm của siêu ngư lôi hạt nhân này của Nga. Tuy nhiên theo chuyên gia hải quân Mỹ, H.I. Sutton, việc đối phó với siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon không khó.

 

Vị chuyên gia này cho rằng, các ngư lôi của Nga phần lớn đơn giản, chúng sẽ phụ thuộc vào tốc độ và độ sâu để đảm bảo sự tồn tại. Vì vậy có thể kiểm tra sức mạnh hoặc tiêu diệt chúng bằng cách bố trí dưới đáy biển một mạng lưới mìn cảm biến, chúng có thể phát hiện và phá hủy siêu ngư lôi của Nga.

Ông Sutton giải thích: "Các lưới mìn cảm biến có khả năng nhận biết và phân loại mục tiêu khác nhau, ví dụ như Poseidon là mục tiêu di động nhanh hơn nhiều so với tàu ngầm truyền thống. Với mỗi loại mục tiêu sẽ xác định phương pháp đánh chặn khác nhau".

Vị chuyên gia này cũng tin rằng, Poseidon của Nga có thể bị phá hủy bởi các đầu đạn siêu thanh được phóng từ các tàu ngầm Mỹ. Loại vũ khí này của Mỹ là ngư lôi hạng nhẹ thế hệ mới.

"Thời gian bay ngắn và bán kính hoạt động rộng cho phép chúng tiêu diệt mục tiêu khi mục tiêu nằm ngoài phạm vi của lưới mìn cảm biến.

Vì vậy cho dù các tàu ngầm hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương cũng có thể phản ứng kịp thời chống lại Poseidon và tiêu diệt chúng trong khi chúng vẫn còn cách xa so với các lưới mìn cảm biến phát hiện chúng", chuyên gia Mỹ nhấn mạnh.

 

Trong khi đó, Hải quân Nga khẳng định rằng, cùng với sức mạnh hủy diệt của mình, siêu ngư lôi Poseidon có thể hoạt động ở độ sâu khiến tất cả những vũ khí Mỹ không thể vươn tới.

Hãng TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga đưa ra khi nói về những tính năng đặc biệt của siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon khi chúng tham gia tấn công mục tiêu. Khi khai hỏa, Poseidon sẽ lao đến mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200km/h - tốc độ không tưởng với bất kỳ vũ khí nào hoạt động ngầm của Mỹ.

Nhưng đây không phải là điều đặc biệt duy nhất trên Poseidon bởi Nga đã thiết kế cho vũ khí này có thể hoạt động ở độ sâu 1.000m - đây là ngưỡng mà không một loại ngư lôi hay vũ khí nào khác của Mỹ có thể với tới để đối phó.

"Một vụ nổ hạt nhân dưới nước với đương lượng nổ cực lớn của Poseidon sẽ tạo ra một cơn sóng thần tương đương với cơn sóng phá hủy bờ biển Nhật Bản năm 2011. Lượng phóng xạ đi cùng sẽ biến vùng đất mà nước tràn qua trở thành vùng tử địa với bất kỳ đối thủ nào", thông tấn Nga tiết lộ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC