Quốc tế

Hệ thống phòng không Patriot lập chiến công bắn hạ 6 tên lửa trong 48 giây

Hệ thống phòng không Patriot được xem như phương tiện đánh chặn tên lửa đạn đạo tốt nhất thế giới hiện nay.

Tin tặc đánh cắp bí mật để lộ đơn giá cao đến không ngờ của UAV cảm tử Shahed-136? / Tập đoàn Rostec Nga đẩy mạnh sản xuất động cơ nội địa cỡ lớn

Hiệu quả của hệ thống phòng không Patriot trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật đã được ghi nhận nhiều lần trong quá khứ, khi nằm trong tay những lực lượng vũ trang khác nhau.

Hiệu quả của hệ thống phòng không Patriot trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật đã được ghi nhận nhiều lần trong quá khứ, khi nằm trong tay những lực lượng vũ trang khác nhau.

Trong triển lãm quốc phòng World Defense Show 2024 ở Riyadh, Không quân Hoàng gia Saudi Arabia cho biết vào năm 2019, một trong các khẩu đội Patriot của họ đã bắn hạ 6 tên lửa đạn đạo do lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen phóng đi chỉ trong vòng 48 giây.

Thông tin này cho thấy hệ thống phòng không Patriot là vũ khí đáng tin cậy đến mức nào, khi có khả năng đẩy lui cuộc tấn công quy mô lớn bằng hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn rẻ tiền.

Cổng thông tin The Drive nói thêm, vẫn chưa biết chắc chắn loại tên lửa nào dành cho hệ thống phòng không Patriot mà Saudi Arabia đã sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công này, đó là biến thể PAC-2 hay PAC-3.

 

Nhưng có lý do để đi tới nhận định ít nhất 12 tên lửa của hệ thống Patriot đã được sử dụng để đánh chặn tên lửa do lực lượng Houthi phóng đi, đồng nghĩa với việc chi phí đẩy lùi cuộc tấn công lên tới 48 triệu USD.

Để thực hiện cuộc tấn công vào năm 2019, có khả năng lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen đã sử dụng tên lửa Badr-1 cỡ 210 mm, đây là loại không dẫn đường với tầm bắn khoảng 100 km, hoặc phiên bản có hiệu chỉnh Badr-2 với cự ly tác chiến 100 - 150 km.

Điều này đồng nghĩa với việc Houthi đã sử dụng những tên lửa đạn đạo tự chế có giá thành rẻ hơn nhiều lần khi đặt cạnh tên lửa đánh chặn tối tân và đắt đỏ sử dụng trong hệ thống phòng không Patriot.

 

Chưa dừng lại đây, sau khi đối chiếu dữ liệu, tờ The Drive cho biết trận đánh mà phía Riyadh đề cập chính là sự kiện diễn ra ngày 26/8/2019, khi lực lượng Houthi phóng 10 tên lửa đạn đạo vào thành phố Shizan của Saudi Arabia cùng lúc.

Theo số liệu thống kê sau đó, thực sự 6 quả tên lửa đạn đạo của Houthi đã bị Patriot đánh chặn trong 48 giây, trong khi 4 quả còn lại tiếp tục bay tới thành phố và khiến hàng chục người thương vong.

Điều này cho thấy một hệ thống phòng không dù cho tin cậy đến đâu chăng nữa cũng chẳng thể nào đạt tới xác suất tiêu diệt mục tiêu là 100%.

 

Một vấn đề nữa là ngay cả quốc gia Trung Đông giàu có Saudi Arabia đôi khi cũng phải đối mặt với vấn đề thiếu tên lửa đánh chặn cho tổ hợp Patriot, điều này làm hạn chế khả năng đẩy lùi cuộc tập kích của Houthi.

Con số thống kê cho thấy rất nhiều điều, cụ thể từ năm 2015 đến 2017, phòng không Saudi Arabia chỉ bắn hạ 100 tên lửa đạn đạo do lực lượng Houthi phóng đi, nhưng đến năm 2022, con số đã tăng lên 400 quả, đi kèm 800 máy bay không người lái cảm tử.

Đánh giá thực tế chiến đấu, các nhà phân tích của tờ The Drive đã đặt ra câu hỏi về nỗ lực của đối phương trong việc làm quá tải hệ thống phòng không Patriot.

 

Nhưng có vẻ như Patriot có khả năng chịu áp lực rất tốt, khi trên chiến trường Ukraine, lúc phải đối mặt loại Kh-47M2 Kinzhal nhanh và mạnh hơn rất nhiều, tổ hợp phòng không do Mỹ sản xuất vẫn bắn rơi tới 6 tên lửa siêu thanh cùng lúc.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm