Quốc tế

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 của Nga ra mắt trong lễ duyệt binh tháng 5/2020

DNVN - Tổ hợp phun lửa hạng nặng (hay còn gọi là pháo phản lực nhiệt áp) TOS-2 (tên cũ Tosochka) sẽ được bàn giao cho quân đội Nga ngay trong tháng 5/2020.

Cực hiếm hình ảnh bên trong tàu ngầm Kilo Việt Nam / Khu trục hạm tỷ đô của Nhật Bản suýt nữa bị bão nhấn chìm xuống biển

Thông tin trên đã được tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Zvezda của người đứng đầu lực lượng tác chiến bức xạ, bảo vệ hóa học và sinh học - Trung tướng Igor Kirillov.

Sau lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít, việc phát triển hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 cần được hoàn thành và giao cho quân đội. Theo kế hoạch, phương tiện chiến đấu này sẽ tham gia cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ, ông Igor Kirillov nói.

Theo RIA Novosti, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov trước đó đã tuyên bố phát triển Tosochka trong giai đoạn từ tháng 11/2012 đến tháng 5/2018, khi ông còn đảm nhiệm vai trò Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau đó Nikolai Makarovets (một thành viên của Techmash thuộc tập đoàn nhà nước Rostec), nhà thiết kế chung của công ty đã phát triển loại vũ khí đáng sợ này.

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 của Nga sẽ được ra mắt trong tháng 5/2020. Ảnh: TASS.

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 của Nga sẽ được ra mắt trong lễ duyệt binh vào tháng 5/2020. Ảnh: TASS.

Đại diện của NPO Slav nói với RIA Novosti rằng hệ thống này không giống như Solntsepek đặt trên xe bánh hơi, Tosochka sẽ vẫn sử dụng khung gầm xe bánh xích. Các nhà phát triển đã đưa ra quyết định như vậy, có tính đến kinh nghiệm vận hành các hệ thống phun lửa hạng nặng ở các khu vực sa mạc như chiến trường Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Krasnaya Zvezda, ông I. Kirillov nói rằng trong năm nay, quân đội sẽ nhận được hơn 350 đơn vị vũ khí, trang thiết bị quân sự đặc biệt. Ngoài ra theo ông Kirillov, hiện tại việc phát triển một tổ hợp robot đa chức năng đầy hứa hẹn đang được tiến hành, nó sẽ bao gồm các nền tảng robot trên mặt đất và máy bay không người lái.

Tổ hợp này được thiết kế để thực hiện toàn bộ các biện pháp trinh sát trên mặt đất và thực hiện các biện pháp để loại bỏ hậu quả của việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt của kẻ thù trong thời chiến, cũng như tai nạn tại các cơ sở quân sự nguy hiểm.

Ông I. Kirillov cũng nhắc lại rằng, trong khuôn khổ các cuộc triển lãm như Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế, phương tiện trinh sát RCB mới nhất trên khung gầm cơ sở mới lần đầu tiên đã được trình diễn.

 

Ứng dụng của nó sẽ tăng hiệu quả, độ tin cậy và tính đầy đủ của việc phát hiện các điều kiện bức xạ, hóa học và sinh học, bằng cách tăng tốc độ trinh sát và chất lượng của việc thu thập, xử lý cũng như truyền dữ liệu đến hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân đội.

Quay lại với TOS-2, nhiều khả năng vũ khí này sẽ được trang bị các loại đạn nhiệt áp có kích thước lớn hơn TOS-1A Buratino nhằm mục đích vừa nâng cao tầm bắn lại tăng cường cả uy lực. Ngoài phục vụ trong quân đội Nga, tổ hợp pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp thế hệ mới này theo nhận định từ các chuyên gia quân sự thì còn có tiềm năng xuất khẩu rất cao.

Giới chuyên môn đang rất nóng lòng được biết hình dáng chi tiết của TOS-2, khi hiện tại Nga vẫn giữ kín và chỉ mới trưng bày hạn chế cho một số khách mời đặc biệt mà thôi.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm