Quốc tế

Việt Nam có thể sớm đặt mua tổ hợp phòng không S-350E Vityaz?

DNVN - Việt Nam đang cần một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung - xa để thay thế các tổ hợp SA-2 đã lạc hậu, một trong những ứng viên sáng giá nhất chính là S-350E Vityaz.

Nga bất ngờ tuyên bố lùi thời điểm sản xuất hàng loạt S-500, phát hiện sai sót lớn? / Làm sao để S-400 Nga vẫn hoạt động ở giới hạn -70 độ C?

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng Không quân - Vũ trụ nước này đã chính thức được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung - xa S-350 Vityaz từ đầu năm 2019, sau khi nó đã vượt qua đầy đủ các bài thử nghiệm cấp nhà nước.

S-350 Vityaz được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 2013 và cũng trong năm đó hệ thống phòng không này được giới thiệu chính thức tại Triển lãm Hàng không MAKS Airshow ở thủ đô Moskva.

Quân đội Nga đã liên tục thực hiện các bài đánh giá kiểm tra tính năng của tổ hợp S-350 Vityaz trong đó có cả việc đưa nó sang Syria để thử nghiệm khả năng hoạt động trong điều kiện khí hậu nóng.

Hệ thống Vityaz mặc dù mới được chính thức chấp nhận đưa vào biên chế nhưng người anh em của nó là tổ hợp Redut - Poliment cũng sử dụng tên lửa 9M96 đã có mặt trên nhiều tàu Hải quân Nga.

Xe radar 50N6 và xe bệ mang phóng tự hành 50P6 của tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung - xa S-350 Vityaz. Ảnh: Military Today.

Xe radar 50N6 và xe bệ mang phóng tự hành 50P6 của tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung - xa S-350 Vityaz. Ảnh: Military Today.

S-350 Vityaz sẽ được Quân đội Nga sử dụng để lấp vào khoảng trống giữa Buk-M2/M3 với các tổ hợp S-300/400, nó có giá thành rẻ hơn đáng kể so với S-400 cho nên còn được xem là mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng của Nga trong tương lai.

Thậm chí gần đây chuyên gia quân sự Nga Andrei Frolov còn dự đoán rằng Ấn Độ, Armenia và Việt Nam sẽ là những khách hàng nước ngoài đầu tiên của biến thể xuất khẩu của tổ hợp Vityaz mang mã định danh S-350E.

Quay trở lại với trường hợp cụ thể của Việt Nam, liệu chúng ta có sớm đặt mua hệ thống tên lửa phòng không tầm trung - xa rất tiên tiến này theo như dự đoán mà chuyên gia Andei Frolov đã từng đưa ra?

Đạn tên lửa đánh chặn 9M96E (ngắn) và 9M96E2 (dài) trang bị cho tổ hợp phòng không S-350E Vityaz. Ảnh: Ria Novosti.

Đạn tên lửa đánh chặn 9M96E (ngắn) và 9M96E2 (dài) trang bị cho tổ hợp phòng không S-350E Vityaz. Ảnh: Ria Novosti.

 

Để trả lời câu hỏi này thì việc đầu tiên cần xác định đó là thói quen mua sắm vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của Việt Nam. Chúng ta thường chỉ đặt mua những chủng loại nào đã chứng minh được đầy đủ năng lực qua thời gian dài sử dụng.

Trong khi đó S-350 Vityaz chỉ vừa mới được chấp nhận đưa vào phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga. Mặc dù tính năng của nó được quảng cáo là rất tiên tiến nhưng chưa có gì bảo đảm rằng cả hệ thống sẽ hoạt động trơn tru và không phát sinh lỗi kỹ thuật.

Chính vì vậy, S-350E Vityaz vẫn được xem là một ứng viên sáng giá cho lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời Việt Nam, nhưng khả năng chúng ta sớm đặt mua nó ngay sau khi Quân đội Nga tiếp nhận là tương đối thấp.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm