Quốc tế

Tàu đổ bộ Type 075 Trung Quốc "đọ dáng" cùng Type 071

DNVN - Sau khi hạ thủy, tàu đổ bộ trực thăng (LHD) Type 075 đã có dịp neo đậu bên cạnh chiếc Type 071 LDP, qua đó giúp nhìn nhận rõ hơn kích thước hai "con khủng long" của Hải quân Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân Nga vừa phóng "sát thủ diệt hạm", diệt mục tiêu cách 350km / Nga bất ngờ tuyên bố lùi thời điểm sản xuất hàng loạt S-500, phát hiện sai sót lớn?

Tàu bộ bộ tấn công mang trực thăng Type 075 đã được hạ thủy tại nhà máy Hỗ Đông Trung Hoa trong một buổi lễ long trọng diễn ra hôm 25/9, từ lúc bắt đầu lắp ghép các module cho tới khi con tàu xuống nước chỉ hơn 5 tháng, một khoảng thời gian kỷ lục.

Dự kiến trong tương lai Hải quân Trung Quốc sẽ chế tạo ít nhất 3 chiếc Type 075 để phối hợp trong biên đội tác chiến tàu sân bay, về dài hạn với cả phiên bản nâng cấp Type 075B thì con số này có thể lên tới 6 chiếc.

Tàu đổ bộ mang trực thăng Type 075 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Tàu đổ bộ mang trực thăng Type 075 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Tàu đổ bộ tấn công trang bị trực thăng cỡ lớn với mã định danh là Type 075 được khởi công đóng mới cho hải quân Trung Quốc tại xưởng đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa (Hudong Zhonghua) vào đầu năm 2017.

Chiếc tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn này của hải quân Trung Quốc có thông số kỹ thuật cơ bản rất ấn tượng với chiều dài 250 m, chiều rộng 30 m, mớn nước 8 m, lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn. Tàu có khả năng mang 30 trực thăng các loại trong khoang chứa phía trong, ngoài ra có 4 thang máy nâng hạ để phục vụ việc đưa máy bay từ trong ra ngoài mặt boong.

Những loại trực thăng dự kiến sẽ được Trung Quốc đưa lên tàu đổ bộ Type 075 bao gồm trực thăng săn ngầm hạng nhẹ Z-9D hoặc loại hạng trung Z-20, đi kèm trực thăng vận tải hạng nặng Z-8.

 

Trong tương lai Trung Quốc sẽ trang bị cho tàu một mẫu tiêm kích hạm tàng hình có khả năng cất hạ cánh tương tự như F-35B Lightning II của Mỹ, đó có thể là chiếc J-26 như một số bản đồ họa từng xuất hiện.

Ngoài ra do vẫn được thiết kế với khoang đổ bộ ngập nước, Type 075 còn có khả năng triển khai lính thủy đánh bộ theo cách truyền thống thông qua xuồng đệm khí và xe thiết giáp lội nước.

Tàu đổ bộ Type 075 LHD neo đậu bên cạnh chiếc Type 071 LPD. Ảnh: Sina

Tàu đổ bộ Type 075 LHD neo đậu bên cạnh chiếc Type 071 LPD. Ảnh: Sina

Khi Type 075 chính thức "xuống nước" và neo đậu bên cạnh chiếc Type 071, độ lớn của hai lớp tàu đổ bộ hàng đầu đang phục vụ trong Hải quân Trung Quốc đã được so sánh một cách rõ ràng hơn.

 

Tàu đổ bộ Type 071 của hải quân Trung Quốc cũng có kích thước khổng lồ với lượng giãn nước đầy tải lên tới 29.000 tấn, chiều dài 210 m, chiều rộng 28 m, đây từng là lớp tàu đổ bộ lớn nhất do Trung Quốc tự thiết kế.

Sở hữu thiết kế rất độc đáo, tàu đổ bộ tấn công Type 071 cung cấp một mặt sàn cực kỳ rộng giúp tăng sức chứa và có đủ diện tích để dựng bệnh viện dã chiến hoặc các phòng chỉ huy tạm ngay trên tàu.

Mặc dù thân tàu rất rộng nhưng trọng tâm của Type 071 lại được thiết kế về đúng giữa, giúp tàu giảm thiểu việc bị nghiêng khi di chuyển trên khu vực biển động.

Tàu có tổng cộng ba tầng bao gồm tầng cuối cùng để phương tiện đổ bộ qua lối cửa mở phía sau, tầng giữa đặt các phương tiện vận tải, trang thiết bị đổ bộ và tầng trên cùng bao gồm cấu trúc thượng tầng, sân đỗ và nhà chứa trực thăng.

Sân đỗ trên tàu đổ bộ tấn công Type 071 có thể tiếp nhận cùng lúc 2 trực thăng và tối đa Type 071 có thể mang theo tới 4 trực thăng trong khoang chứa của mình.

 

Tùy từng nhiệm vụ và tùy từng loại trang thiết bị cụ thể, Type 071 có thể chở theo tối đa tới 800 lính thủy đánh bộ. Tàu có biên chế thủy thủ đoàn và sĩ quan chỉ huy đầy đủ là 120 người.

Ngoài ra, tàu đổ bộ tấn công Type 071 còn có thể mang theo từ 15 tới 20 phương tiện thiết giáp, bao gồm xe chiến đấu bộ binh hoặc xe tăng lội nước tùy chủng loại.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm