Quốc tế

Hệ thống radar mới của Nga có khả năng phát hiện tiêm kích tàng hình

Radar mới có khả năng phát hiện và theo dõi không chỉ những mục tiêu lớn như tiêm kích, tên lửa, mà còn cả các mục tiêu nhỏ hơn như UAV.

Ấn Độ đòi tiêm kích Rafale nhất định phải có thứ này để đánh bại Su-35 Nga / Dùng tiêm kích F-16 bắn rơi máy bay Ấn Độ, Pakistan khiến Mỹ "tức lộn ruột"

Các trạm radar mới này có thể bao quát được vùng trời từ Trung Đông tới Trung Á. Chúng có thể theo dõi tới 5.000 mục tiêu đang bay cùng một lúc và trong trường hợp có các mối đe dọa, sẽ phát thông tin tới Hệ thống phòng không S-500 Prometheus được trang bị tên lửa đánh chặn siêu thanh.

Hệ thống radar mới của Nga có khả năng phát hiện tiêm kích tàng hình. Ảnh: TASS

Hệ thống radar mới của Nga có khả năng phát hiện tiêm kích tàng hình. Ảnh: TASS

Tháng 12/2019, Nga đã triển khai một số trạm phát dưới mật danh “Container” để tăng cường năng lực phòng không. Những hệ thống radar này nằm ở vị trí cách thủ đô Moscow 500km và được trang bị những công nghệ mới nhất, cho phép chúng thậm chí theo dõi cả những tên lửa siêu thanh ở khoảng cách 3.000km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những radar mới này đã từng phát hiện một số tiêm kích tàng hình trên bầu trời Trung Đông.

“Radar mới có khả năng phát hiện và theo dõi không chỉ những mục tiêu lớn như tiêm kích, các tên lửa của máy bay ném bom chiến lược mà còn cả các mục tiêu nhỏ hơn như UAV”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Các trạm “Container” đã trở thành bước tiếp theo trong quá trình hiện đại hóa quân đội mà Nga đang tiến hành.

Những hệ thống radar này cũng có thể theo dõi cả những mục tiêu thế hệ tiếp bay trên “tầm cao mới” của quỹ đạo Trái Đất – những mục tiêu mà các hệ thống phòng không hiện nay không có khả năng phát hiện.

Trong khi các trạm radar mới bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu, các kỹ sư của Nga vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển một hệ thống có khả năng bắn hạ những mối đe dọa từ trên không: S-500 Prometheus.

S-500 ‘Prometheus’

he thong radar moi cua nga co kha nang phat hien tiem kich tang hinh hinh 2
S-500 được cho là hệ thống phòng không tốt nhất từng chế tạo của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

S-500 ‘Prometheus’ sẽ được kết nối sâu với hệ thống radar “Container” và cũng dự kiến sẽ là hệ thống phòng không tốt nhất từng chế tạo của Nga.

Việc chế tạo hệ thống này vẫn đang được tiến hành trong bí mật nghiêm ngặt do vai trò tương lai của nó trong hệ thống phòng thủ của Nga.

Theo thông tin mà các nhà thầu và Bộ Quốc phòng đã tiết lộ, S-500 được thiết kế nhằm bắn hạ tên lửa siêu thanh trong tương lai ở tầm trên 100km (gần quỹ đạo Trái Đất).

Cũng phải nhấn mạnh rằng, hiện chưa có hệ thống phòng không nào trên thế giới có thể bảo vệ được đất nước trước những mối đe dọa trong tương lai. Vì thế, Nga là nước tiên phong trong việc tạo ra một tấm chắn trên không như vậy.

Theo các thông tin được tiết lộ, tên lửa của S-500 ‘Prometheus’ có khả năng đánh trúng các mục tiêu trên không gian nhờ do một đầu đạn bám mục tiêu tự động. Điều này cho phép S-500 có khả năng nhận dạng một cách độc lập các mục tiêu trên không (trong trường hợp mất liên lạc với mặt đất), đánh chặn và phá hủy chúng.

Những tên lửa của S-500 được cho là có thể đạt tốc độ Mach 9 (10.800km/h) và có thể đánh chặn các mục tiêu trong bán kính 500km và ở tầm cao 100km.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC