Quốc tế

Hy Lạp đề xuất cung cấp S-300 cho Ukraine để đổi lấy Patriot của Mỹ

Hy Lạp đã đề xuất chuyển hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) S-300 của nước này cho Ukraine để đổi lấy hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống Patriot tới Ukraine.

Yếu tố giúp BMPT “Kẻ hủy diệt” chống chịu mưa đạn pháo trên chiến trường / Nga sử dụng vũ khí Ukraine để tấn công lại Ukraine?

Theo Eurasian Times, nếu được nhận các hệ thống Patriot, Hy Lạp sẽ triển khai chúng trên đảo Crete. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các hệ thống S-300 của Hy Lạp trên đảo này đã khóa mục tiêu vào các máy bay chiến đấu F-16 của Ankara trong một sự kiện ngày 23/8.

hy lap de xuat cung cap s-300 cho ukraine de doi lay patriot cua my hinh anh 1
Hệ thống S-300. Ảnh: Avia

Hy Lạp cần các hệ thống đất đối không tiên tiến trong bối cảnh căng thẳng kéo dài với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Địa Trung Hải.

Hệ thống S-300 mà Athens hiện có là S-300PMU1, biến thể xuất khẩu của S-300P do Nga sản xuất, được phát triển từ năm 1985-1989 và lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm hàng không Moscow năm 1992.

Hy Lạp ban đầu muốn triển khai S-300 ở Síp từ năm 1997-1998, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối, do đó Athens đã đặt chúng trên đảo Crete.

Trong khi đó, hệ thống MIM-104 Patriot do Raytheon Technologies sản xuất là một nền tảng tên lửa đất đối không (SAM) có thể tấn công máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV).

“Nếu Mỹ triển khai một hệ thống Patriot trên đảo Crete và sau đó nó được tích hợp vào hệ thống phòng không quốc gia [Hy Lạp], thì khi đó hệ thống S-300 có thể được loại bỏ. Quy trình tương tự cũng được áp dụng đối với bất cứ hệ thống phòng không nào khác do Nga sản xuất mà họ có thể muốn gửi cho Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikos Panagiotopoulos cho biết.

Ngoài ra, Hy Lạp cũng sẵn sàng chuyển các hệ thống phòng không cũ hơn như Tor-M1, OSA-AKM và xe chiến đấu bộ binh BMP-1 – tất cả đều có nguồn gốc từ Nga. Với xe chiến đấu bộ binh BMP-1, Hy Lạp nêu điều kiện muốn được thay thế bằng xe Marder do Đức sản xuất.

Đề xuất mới này được xem như sự thay đổi quan điểm mà Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mistosakis đã nêu hôm 11/9, trong đó ông nói rằng việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine “không nên gây thiệt hại cho năng lực quốc phòng của Athens”. Ông Mistosakis đưa ra bình luận như vậy khi hỏi liệu Hy Lạp có gửi xe bọc thép, hệ thống S-300, tới Ukraine hay không.

Liên quan tới sự việc ngày 23/8, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Hy Lạp khóa mục tiêu các máy bay chiến đấu F-16 của Ankara bằng radar của hệ thống S-300 có nguồn gốc từ Nga. Đây là hành động không phù hợp với quy tắc của NATO khi cả Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên của liên minh quân sự này.

Hy Lạp phủ nhận việc khóa mục tiêu máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bằng hệ thống S-300 và nói rằng việc theo dõi các máy bay của Ankara do các máy bay F-16 thực hiện.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm