Quốc tế

Indonesia phát triển phiên bản vũ trang của máy bay vận tải CASA

Hãng chế tạo hàng không nội địa Indonesia PT Dirgantara Indonesia (PTDI) đã hoàn thành thử nghiệm mặt đất của máy bay quân sự CN-235 CASA được vũ trang hóa với vai trò yểm trợ hỏa lực mặt đất tương tự như các dòng máy bay AC-130 Spectre hay AC-27J Spartan của Mỹ.

Mỹ tấn công trả đũa tại Iraq sau vụ nã rocket / Tu-160 Nga bất ngờ tiếp cận biên giới NATO từ phía sau

Theo Tạp chí quân sự Jane's Defence Weekly, phiên bản vũ trang của máy bay vận tải CN-235 CASA được trang bị tổ hợp pháo bắn nhanh DEFA-553 30mm được gắn ở phía sau thân máy bay. Đây vốn là tổ hợp vũ khí trên máy bay cường kích A-4H Skyhawk cũ của Không quân Indonesia. Chúng được PTDI tháo dỡ và sửa đổi để lắp vừa lên máy bay CN-235.

Để biến chiếc CN-235 thành phiên bản vũ trang, PTDI đã tiến hành nhiều sửa đối để gia cố thân máy bay và giảm rung lắc khi súng khai hỏa. Trong đó đáng kể nhất là việc thay thế động cơ phản lực cánh quạt CT7-9 do General Electric chế tạo, cũng như cải tạo kết cấu trong khoang máy bay để chứa đạn và thiết bị dẫn bắn cho pháo 30mm.

Nguyên mẫu máy bay CN-235 được vũ trang với pháo 30mm và các mấu treo vũ khí dưới thân.

Cùng với tổ hợp pháo 30mm, PTDI còn dự định thiết kế các mấu treo vũ khí ở hai cánh và thân máy bay. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án bổ sung. Ưu tiên hàng đầu của CN-235 biến thể vũ trang là đảm bảo cho tổ hợp pháo 30mm hoạt động tốt.

Lãnh đạo PTDI, ông Egan Satyavati cho biết, nguyên mẫu máy bay CN-235 đã thử nghiệm bắn đạn thật trên mặt đất và trong năm 2020 sẽ là các thử nghiệm thử nghiệm vũ khí trên không. Đạn pháo 30mm khai hỏa trên máy bay có sơ tốc đầu nòng đạt khoảng 810m/giây và tốc bắn 1.200 viên/phút, đủ để tạo ra hỏa lực áp chế các mục tiêu trên mặt đất. Tuy nhiên, ở giai đoạn thử nghiệm, pháo 30mm trên CN-235 vẫn phải ngắm bắn bằng tay. Trong tương lai, tổ hợp vũ khí này sẽ được tích hợp vào hệ thống dẫn bắn tự động có thiết bị hỗ trợ quan sát ngày đêm và đo xa laser để tăng độ chính xác.

Lực lượng tuần duyên Indonesia đang tỏ ra quan tâm tới các máy bay CN-235 mới. PTDI dự kiến sẽ giới thiệu dòng máy bay yểm trợ hỏa lực này tới các quốc gia Trung Đông và châu Phi trong thời gian tới. Các chuyên gia quân sự của Tạp chí Janes đánh giá, độ hoàn thiện của máy bay CN-235 phiên bản vũ trang chưa đủ để thu hút sự chú ý của quân đội các nước.

Để thuyết phục các khách hàng quốc tế, CN-235 cần chứng minh được hiệu quả chiến đấu thực tế trên chiến trường.

Máy bay yểm trợ hỏa lực mặt đất hoán cải từ máy bay vận tải được Quân đội sử dụng rộng rãi trong chiến đấu. Các mẫu máy bay AC-130 hay AC-27J với nhiều loại vũ khí cung cấp hỏa lực áp chế mạnh đối với lực lượng mặt đất đối phương. Tuy nhiên, do yêu cầu chiến đấu, chúng thường phải bay thấp và dễ tổn thương trước các loại vũ khí phòng không tầm thấp và tầm trung.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC