Quốc tế

Iran lên tiếng về lý do bắt giữ tàu dầu Anh

Iran cho biết tàu dầu Anh Stena Impero bị bắt giữ vì có liên quan tới một vụ va chạm với tàu cá trên eo biển Hormuz.

Cảnh sát Philippines cáo buộc Phó Tổng thống âm mưu “nổi loạn” / Ông Trump cử người đàm phán “phá” bế tắc sau khi Iran gửi tín hiệu “xuống nước”

Tàu chở dầu Stena Impero (Ảnh: RT)

Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: RT.

Có thể bạn quan tâm

Far News dẫn phát biểu ngày 20/7 của giám đốc Sở Cảng vụ và Hàng hải tỉnh Hormozgan, Iran Allahmorad Afifipour cho hay: “Tàu Stena Impero liên quan tới một vụ tai nạn với tàu cá Iran. Khi tàu cá gửi tín hiệu kêu cứu, tàu mang cờ Anh đã phớt lờ”.

Quan chức này cho hay toàn bộ 23 thủy thủ đoàn trên tàu dầu bị bắt giữ hiện đã được đưa về cảng Bandar Abbas và sẽ ở yên trên tàu đến khi Tehran thực hiện xong cuộc điều tra liên quan tới vụ va chạm.

Ngày 19/7, giới chức Anh thông báo tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh và tàu chở dầu Mesdar mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của công ty vận tải Anh, đã bị Iran bắt giữ tại eo biển Hormuz. Tuy nhiên, lực lượng Vệ minh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định rằng họ không bắt tàu Mesdar mà chỉ chặn lại để cảnh báo về các vấn đề liên quan tới an toàn và môi trường rồi cho tàu đi tiếp. IRGC xác nhận bắt tàu Stena Impero.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt gọi vụ việc Iran bắt tàu dầu Anh là “không thể chấp nhận được”, nhấn mạnh rằng ông “rất quan ngại” về hành vi của Tehran tại eo biển Hormuz.

Sự việc ngày 19/7 dường như đã “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng hiện tại giữa Anh và Iran ở Trung Đông. Hồi đầu tháng, Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ siêu tàu Grace 1 mang cờ Panama và chở dầu của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar sau khi cáo buộc tàu này vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Iran chỉ trích hành động bắt giữ này là “cướp biển” và tuyên bố sẽ đáp trả.

Theo Đức Hoàng/Dân Trí
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm