Quốc tế

Iran tiết lộ tên lửa siêu thanh tầm xa mới có tầm bắn 1.650km

Iran cho biết nước này đã phát triển một tên lửa siêu thanh tầm xa có khả năng vươn tới bất kỳ căn cứ quân sự nào của Mỹ trong khu vực.

Doanh nghiệp xe điện Mỹ hưởng lợi từ trợ cấp chính phủ / Bột ngô mốc: "Sát thủ" gây ngộ độc ở vùng cao

Iran đã phát triển một tên lửa có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.650 km, Chỉ huy Lực lượng Hàng không vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Amir-Ali Hajizadeh cho biết.

iran tiet lo ten lua sieu thanh tam xa moi co tam ban 1.650km hinh anh 1
(Ảnh chụp màn hinh/Twitter)

Theo ông Hajizadeh, bằng cách sử dụng tên lửa này, Iran “hiện có khả năng nhắm mục tiêu vào các tàu sân bay Mỹ ở khoảng cách 2.000 km".

Đây không phải là lần đầu tiên Iran tuyên bố phát triển tên lửa siêu thanh. Tháng 11/2022, Iran tiết lộ nước này đã chế tạo tên lửa đạn đạo siêu thanh quốc gia đầu tiên, mặc dù Mỹ nghi ngờ về tuyên bố này.

Ông Hajizadeh nhấn mạnh, chương trình tên lửa của Iran là cần thiết để răn đe. Nhờ chương trình tên lửa, Iran hiện có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ trong khu vực “bất cứ khi nào”.

Iran tuyên bố tên lửa mới có tên Paveh, có khả năng đạt tốc độ Mach 12 (gấp 12 lần tốc độ âm thanh) và có thể tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương một phần nhờ vào động cơ tích hợp giúp tăng khả năng cơ động của tên lửa khi tiếp cận mục tiêu. Ông Hajizadeh cho biết, tên lửa này hiện nằm trong kho vũ khí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Tên lửa siêu thanh nguyên mẫu mới nhất của Mỹ, AGM-183A, có tốc độ tối đa được công bố là Mach 20 nhưng chưa bao giờ đạt tới Mach 6 trong thử nghiệm. AGM-183A có tầm bắn khoảng 1.600 km.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm