Quốc tế

Israel công bố "Cao nguyên Trump", cảm ơn Mỹ công nhận cao nguyên Golan

Israel đã công bố tên một thị trấn mới tại cao nguyên Golan đặt tên theo Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là động thái của nhà nước Do Thái nhằm cảm ơn ông Trump vì đã công nhận cao nguyên trên thuộc chủ quyền của Israel.

Israel sẽ ra mắt UAV chiến thuật mới ở Pháp / Hải quân Israel trang bị vũ khí tối tân cho tàu hộ vệ hạng nhẹ

Israel công bố Cao nguyên Trump, cảm ơn Mỹ công nhận cao nguyên Golan - 1

Lễ công bố thị trấn mới với cái tên "Cao nguyên Trump" (Ảnh: Twitter)

Theo Sputnik, trong bài phát biểu ngày 16/6 tại lễ công bố thị trấn mới, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết cái tên “Cao nguyên Trump” được đặt nhằm cảm ơn Tổng thống Trump đã công nhận cao nguyên Golan thuộc về Israel.

“Chúng tôi tự hào thành lập ra khu dân cư nhằm tri ân tới người bạn tuyệt vời của Israel. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển cao nguyên Golan vì lợi ích của những công dân Do Thái và không phải Do Thái sinh sống ở khu vực.

Theo Sputnik, việc xây dựng vẫn chưa được tiến hành, tuy nhiên Israel đã đặt một tấm biển tại khu vực, với quốc kỳ của Mỹ và Israel nằm chéo lên nhau.

Trước đó, có thông tin rằng khu vực này sẽ là nơi sinh sống của 120 gia đình với sự đa dạng về tôn giáo. Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman đã tham gia lễ công bố.

Trên Twitter, ông Trump đã cảm ơn ông Netanyahu và nhà nước Isreal vì “vinh hạnh to lớn này”.

 

Ngày 21/3, ông Trump nói rằng đã đến lúc công nhận chủ quyền của Israel ở Cao nguyên Golan, điểm nóng xung đột giữa Israel và Syria. Đây được coi là động thái đảo ngược chính sách hàng chục năm qua của Mỹ về vấn đề Golan.

Đông thái trên của Israel ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế. Liên Hợp Quốc tuyên bố, bất chấp sắc lệnh này, hiện trạng của cao nguyên Golan vẫn không thay đổi như đã phản ánh trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Israel giành quyền kiểm soát cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967 và chính thức sáp nhập vùng đất này năm 1981. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không công nhận việc Israel sáp nhập cao nguyên Golan, chỉ xem cao nguyên này là vùng lãnh thổ chiếm đóng và các khu định cư của Israel tại đây là không hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Netanyahu đã hối thúc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel ở Cao nguyên Golan trong cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 2/2017, không lâu sau khi ông Trump nhậm chức.

Hồi cuối năm 2017, ông Trump cũng từng khiến khu vực Trung Đông “dậy sóng” khi chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, động thái công nhận thành phố đang trong tranh chấp với Palestine là thủ đô của nhà nước Do Thái.

 

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm