Quốc tế

Israel thách Jordan tuyên chiến và...hứng chịu hậu quả

Israel đang phải đối mặt với nguy cơ bị nhiều quốc gia trong khu vực liên kết để tuyên chiến.

Israel trước nguy cơ lĩnh 'đòn hội đồng' của liên minh Arab / Israel hối tiếc khi tuyên chiến với Jordan

Theo trang Al Masdar News, nhà ngoại giao đã nghỉ hưu của Israel - ông Ilan Baker từng tuyên bố rằng nếu Jordan không hài lòng với hành động của Tel Aviv đó là sáp nhập các vùng lãnh thổ nằm ở bờ Tây và không ngại phá vỡ hiệp ước hòa bình thì nhà vua của quốc gia Trung Đông này có thể mạo hiểm tuyên chiến với Israel.

Nhưng trái với mong đợi của Israel, nhà lãnh đạo của Vương quốc Jordan không hề ngần ngạiđã đưa ra tuyên bố sẵn sàng làm như vậy, Vua Abdullah đe dọa sẽ tấn công vào lãnh thổ nhà nước Do Thái trong trường hợp có sự xâm lược nhỏ nhất.

Israel thach Jordan tuyen chien va...hung chiu hau qua
Israel đã có thái độ thách thức Jordan và nhiều quốc gia Arab khác

"Một nhà ngoại giao người Israel đã nghỉ hưu, ông Ilan Baker - người có liên quan đến việc soạn thảo thỏa thuận hòa bình với Jordan trong quá khứ cho biết, Vương quốc này không có khả năng pháp lý để hủy bỏ thỏa thuận với Israel trừ khi họ tiến hành chiến tranh".

"Ông Baker giải thích trong một tài liệu do Israel công bố rằng quan hệ giữa hai nước được quy định trong Điều 2 của hiệp ước hòa bình, bao gồm sự thừa nhận lẫn nhau về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cũng như sự độc lập chính trị của cả hai bên".

"Hiệp ước hòa bình không có thời hạn hiệu lực và chỉ có thể bị hủy bỏ bằng các hành động gây hấn, hoặc bằng cách tuyên chiến với một trong các bên, điều đó có nghĩa là bản chất của thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ", ông Baker khẳng định.

Israel thach Jordan tuyen chien va...hung chiu hau qua
Cuộc chiến tranh với liên minh Arab là điều Israel luôn muốn tránh

Cựu quan chức ngoại giao Israel tiếp tục nói rằng: "Một điều rất đáng nghi ngờ đó là Jordan quan tâm đến một động thái như vậy, hơn nữa sự sáp nhập lãnh thổ ở Bờ Tây, ngay cả khi nó là bước đi đơn phương thì cũng không phải hành động xâm lược chống lại chủ quyền hoặc toàn vẹn lãnh thổ".

"Hơn nữa, kể từ khi Jordan kiểm soát khu Bờ Tây từ năm 1948 đến 1967, thỏa thuận hòa bình tuyên bố rõ ràng rằng nó không mở rộng đến Bờ Tây", báo cáo của Al Masdar News.

Các nhà phân tích lưu ý rằng sự tự tin của Israel có thể là lý do dẫn tới cuộc xung đột quân sự toàn diện mới ở Trung Đông, ngoài Israel và Palestine, có thể kéo các quốc gia như Jordan, Iran và Lebanon cùng tham chiến, đây sẽ là một vấn đề rất lớn đối với Tel Aviv.

Tình hình hiện tại khác với thời điểm năm 1967, tuy rằng Israel đã mạnh lên và các nước Arab không còn Liên Xô hậu thuẫn nhưng họ cũng đã mạnh lên không kém nên chưa có gì đảm bảo Tel Aviv có thể giành chiến thắng như trong quá khứ, nhất là khi thiệt hại của họ được dự báo sẽ không hề nhỏ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC