Quốc tế

Italy đặt mua thêm tiêm kích F-35

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa trao hợp đồng trị giá hơn 368 triệu USD để tập đoàn Lockheed Martin sản xuất tiếp 6 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 cho quân đội Italy.

Tiêm kích Mỹ cố chặn MiG-29 Nga ngoài khơi Libya / Báo Mỹ: F-35 thua xa tiêm kích do Anh sản xuất

Thương vụ này bao gồm 5 chiếc F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường và 1 chiếc F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng và sử dụng đường băng ngắn. Hợp đồng sẽ được hoàn thành trước tháng 6-2023.

Trước đó, dự án mua tiêm kích F-35 của Italy phải tạm thời hoãn kể từ khi virus SARS-CoV-2 lây lan. Thậm chí, đảng Five Star Movement (Năm Sao hay M5S) của Italy còn khuyến nghị tạm dừng thêm 1 năm trong bối cảnh nền kinh tế nước này suy giảm nghiêm trọng do hậu quả của dịch Covid-19.

Italy vẫn thực hiện kế hoạch mua tiêm kích F-35 theo kế hoạch. Ảnh: Defense News.

Nói riêng ở châu Âu, Italy và Tây Ban Nha là hai nước đang chịu tổn thất nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Ủy ban châu Âu (EC) dự báo kinh tế Italy sẽ suy giảm tới 9,5% trong năm 2020 và chỉ phục hồi 6,5% trong năm 2021.

Thêm vào đó, những tác động của tình hình tài chính công đối với các nước có mức nợ công cao như Italy sẽ đặc biệt nghiêm trọng với mức thâm hụt ngân sách lên tới 11,1% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Lorenzo Guerini khẳng định, chương trình này vẫn được thực hiện theo kế hoạch bởi ngân sách cho tiêm kích F-35 đã được phê duyệt và không ảnh hưởng tới kế hoạch cứu trợ kinh tế của chính quyền Thủ tướng Giuseppe Conte.

Những máy bay này là một phần trong kế hoạch mua 90 tiêm kích F-35 của quân đội Italy, trong đó, lực lượng không quân sẽ mua 60 chiếc F-35A và 15 chiếc F-35B còn hải quân mua 15 chiếc F-35B. Chúng được chia làm nhiều gói thầu nhỏ khác nhau.

Bên trong cơ sở lắp ráp khâu cuối của tiêm kích F-35 tại Italy. Ảnh: Lockheed Martin.

Hiện tại, quân đội Italy đã tiếp nhận 13 chiếc F-35A và 3 chiếc F-35B. Trong số này, 2 chiếc F-35A và F-35B được giữ lại căn cứ hải quân Mỹ ở Maryland để huấn luyện phi công, những chiếc còn lại được đưa về căn cứ không quân Amendola ở tỉnh Foggia, miền nam Italy.

 

Là một trong những nước tham gia vào chương trình phát triển tiêm kích F-35 của Mỹ, Italy ban đầu dự định mua tới 135 chiếc F-35 cho quân đội. Tuy nhiên, do khủng hoảng nợ công kéo dài, năm 2012, Roma phải giảm lượng đặt hàng máy bay F-35 xuống còn 90 chiếc.

Số lượng tiêm kích F-35 trên sẽ dần thay thế hoàn toàn hơn 200 máy bay chiến đấu Panavia Tornado, AMX và AV-8B Harrier đã lỗi thời và sắp đến niên hạn loại biên của quân đội Italy. Tất cả máy bay F-35 của Italy sẽ được lắp ráp khâu cuối tại một cơ sở tại căn cứ không quân Cameri ở miền bắc nước này. Đây cũng là cơ sở lắp ráp tiêm kích F-35 duy nhất bên ngoài nước Mỹ

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC