Quốc tế

Ka-52M tung đòn xa trăm km, đánh trúng điểm yếu xe tăng

Trực thăng tấn công Ka-52M của Nga vừa dùng tên lửa chống tăng tầm xa diệt thành công mục tiêu ở khoảng cách tối đa 100km.

Mỹ nâng cấp ra đa cho F-16 vượt trội cả...F-35 / DRDO công bố tên lửa diệt mọi loại tăng

Phát biểu bên lề Triển lãm MAKS-2021, đại diện của nhà phát triển Kamov cho biết, phiên bản trực thăng Ka-52M vừa hoàn thành cuộc thử nghiệm tên lửa chống tăng tầm siêu xa Izdeliye 305.

Ka-52M tung don xa tram km, danh trung diem yeu xe tang
Trực thăng Ka-52M.

"Trên trực thăng tấn công Ka-52M, loạt tên lửa chống tăng Izdeliye 305 đã tấn công và tiêu diệt thành công mục tiêu mô phỏng từ khoảng cách tối đa 100km với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Không chỉ có tấm bắn siêu xa, tên lửa Izdeliye 305 còn được thiết kế với kiểu tấn công bổ nhào từ trên không đánh vào nóc xe tăng đối thủ. Đây là điểm yếu của bất kỳ cỗ tăng nào hiện nay.

Với sức mạnh và đòn đánh vào điểm yếu của đối thủ, Ka-52M hay bất kỳ dòng trực thăng nào được trang bị Izdeliye 305 đều có thể tung ra đòn đánh khiến đối phương không thể chống đỡ", Giám đốc thiết kế Chương trình Trực thăng Chiến đấu tại Trung tâm Trực thăng Quốc gia Mil và Kamov, Vitaly Shcherbina cho biết.

Vị giám đốc này cho biết thêm, nếu so với tầm bắn 11km của AGM-114 Hellfire và 20km của Spike trên trực thăng Apache Mỹ, thì Ka-52M với Izdeliye 305 có tầm bắn xa hơn gấp nhiều lần.

"Phóng tên lửa ở tầm xa mang lại lợi thế rất lớn cho trực thăng Nga bởi chúng có thể đứng ngoài tầm với của những hệ thống phòng thủ Lục quân để bắn nhưng vẫn đảm bảo được khả năng tiêu diệt mục tiêu", ông Shcherbina cho biết thêm.

 

Ngoài thông số về tầm bắn, hiện phần lớn thông tin về dòng tên lửa này vẫn được Nga bảo mật. Liên quan đến Izdeliye 305, trước đây đã có báo cáo rằng tên lửa dẫn đường này được thử nghiệm ở Syria như một phần vũ khí của trực thăng Mi-28NM, nó đã tấn công các mục tiêu của phiến quân tại tỉnh Idlib và Aleppo.

Ka-52 Alligator là máy bay trực thăng tấn công và trinh sát thế hệ mới của Nga được thiết kế để giải quyết một loạt các nhiệm vụ. Nó tích hợp hệ thống điện tử hàng không hiện đại và vũ khí mạnh mẽ, bao gồm cả tổ hợp và thiết bị bảo vệ điện tử để giảm tầm bị phát hiện trên chiến trường.

Ka-52M là phiên bản nâng cấp đang được hoàn thiện dựa trên kết quả ứng dụng phiên bản cơ bản Ka-52A Alligator ở Syria. Chuyến bay đầu tiên của máy bay nguyên mẫu diễn ra vào tháng 8/2020. Dự kiến quá trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với loại trực thăng chiến đấu và trinh sát mới này sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Ka-52M được trang bị hệ thống định vị và dẫn đường mới, hệ thống radar có dải ăng ten hoạt động theo pha, khung gầm hạ cánh được gia cố và chủng loại vũ khí được tăng cường.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm