Quốc tế

Kết hợp vaccine AstraZeneca với Pfizer hoặc Moderna giảm 88% nguy cơ mắc COVID-19

Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan mạch hôm 2/8 cho biết, việc tiêm kết hợp vaccine COVID-19 của AstraZeneca với liều vaccine thứ 2 từ Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sẽ “cung cấp khả năng bảo vệ tốt”.

Biến thể Delta “phá hỏng” thành quả chống dịch, thế giới bước vào giai đoạn nguy hiểm mới / Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19

Theo Reuters, ngày càng nhiều quốc gia đang xem xét việc tiêm kết hợp các loại vaccine COVID-19 khác nhau. Đây là một biện pháp Đan Mạch đang nghiên cứu sau khi cơ quan y tế nước nàyngừng sử dụng vaccine AstraZeneca vào tháng 4 do lo ngại về tác dụng phụ hiếm gặp.

Hơn 144.000 người Đan Mạch, chủ yếu là nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi, đã tiêm mũi đầu tiên là vaccine AstraZeneca và sau đó tiêm mũi thứ hai là vaccine của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.

Tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca với Pfizer hoặc Moderna giảm 88% nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca với Pfizer hoặc Moderna giảm 88% nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

“Nghiên cứu cho thấy, 14 ngày sau khi tiêm kết hợp các loại vaccine, nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở những người tiêm chủng giảm 88% so với người chưa tiêm chủng”, Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan mạch (SSI) cho biết.

SSI nói thêm rằng, đó là một tỷ lệ cao, so với hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiêm 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech, theo một nghiên cứu khác của Đan Mạch.

Nghiên cứu được công bố vào tuần trước của SSI đã xem xét dữ liệu trong 5 tháng, từ tháng 2 đến tháng 6, khoảng thời gian biến thể Alpha đang lây lan nhanh.

Tuy nhiên, nghiên cứu không đưa ra kết luận liệu việc tiêm kết hợp vaccine có thể ngăn chặn Delta, biến thể hiện đang chiếm ưu thế ở Đan Mạch hay không.

 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng không cung cấp dữ liệu hiệu quả của việc tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca vớiPfizer-BioNTech hoặc Moderna trong việc ngăn chặn các ca tử vong hoặc nhập viện liên quan đến COVID-19, do không ai tham gia nghiên cứu gặp những tình trạng này sau khitiêm kết hợp 2 loại vaccine./.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm