Quốc tế

Khám phá hung thần khiến tàu ngầm Nga hết 'chỗ ẩn náu'

P-8A Poseidon của Mỹ có khả năng trinh sát phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm rất mạnh, trở thành hung thần đối với các tàu ngầm Nga, Trung Quốc.

Hé lộ “độ khủng” của 5 chiếc tàu ngầm có thể “hủy diệt thế giới trong 30 phút” / Hải quân Mỹ ký hợp đồng đóng tàu ngầm kỷ lục 22 tỷ USD

Anh mua 9 chiếc P-8A Poseidon của Mỹ chống Nga

Hôm 04/02, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã nhận được máy bay tuần tiễu chống ngầm mới “Hải Thần” P-8A Poseidon đầu tiên (còn được gọi là “Niềm tự hào của Moray” - "Pride of Moray") của hãng Boeing-Mỹ.

Chiếc máy bay này đã từ Florida-Mỹ bay đến căn cứ Kinloss Barracks của Không quân Hoàng gia Anh ở Scotland. Đây là căn cứ cũ của lực lượng máy bay tuần tiễu chống ngầm thế hệ trước của Anh là Nimrod, hiện cũng là trụ sở của trung đoàn kỹ thuật 39.

Theo nguồn tin, các phi cơ này sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vào tháng 4. Chiếc máy bay đầu tiên sẽ được bay bởi Phi đội huấn luyện 201 và 120 Squadron - phi đội tác chiến chống ngầm hàng đầu trong Thế chiến 2.

Những chiếc Poseidon sẽ tạm thời hoạt động ở Kinloss cho đến tháng 10 năm 2020. Sau khi các công trình tái tạo đường băng trị giá 75 triệu bảng ở căn cứ chính của RAF ở Lossiilton - Moray, Scotland hoàn tất, tất cả 9 chiếc Poseidon của Anh sẽ được chuyển đến đó vào cuối năm 2021 và đạt được khả năng hoạt động đầy đủ vào năm 2024.

Tờ The Times cho biết, Chính phủ Anh đã mua chín máy bay loại này từ Hoa Kỳ trong hợp đồng trị giá 3 tỷ bảng Anh (gần 3,9 tỷ USD).

Theo giới chức lãnh đạo quân sự Anh, những chiếc máy bay P-8A Poseidon này được mua như là một phần trong chương trình tăng cường năng lực tuần tiễu trên biển và chống tàu ngầm, với mục đích chống lại mối đe dọa hải quân Nga ở Bắc Đại Tây Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Anne-Marie Trevelyan, cho biết, phi đội P-8A Poseidon của Anh sẽ sớm gia nhập một lực lượng tích hợp gồm máy bay chiến đấu, tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay trực thăng và Thủy quân lục chiến Hoàng gia, sẵn sàng hoạt động trong điều kiện Bắc Cực.

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon bay tập với tiêm kích Typhoon
Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon bay tập với tiêm kích Typhoon

Theo giới chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng Anh, những chiếc P-8A này sẽ kết hợp với phi đội máy bay Poseidon của Mỹ và Na Uy, để thực hiện các cuộc tuần tra tầm xa theo dõi những mục tiêu tiềm năng hoạt động trên mặt nước và dưới đáy biển ở khu vực Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực.

Theo giới truyền thông Anh, sự xuất hiện của chiếc "Poseidon" đầu tiên phục vụ trong Không quân Anh đang diễn ra trong bối cảnh sự lo ngại của nước này và các đồng minh NATO về hoạt động của tàu ngầm Nga đang ngày càng tăng, "với mức độ tích cực như thời Chiến tranh Lạnh".

The Times lưu ý một nguyên nhân khác đáng báo động là Bắc Kinh cũng đang tích cực đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng ở Bắc Cực và xây dựng hạm đội tàu phá băng.

Tham mưu trưởng Không quân Hoàng gia là ông Michael Wigston đánh giá cao tính năng ưu việt của loại máy bay mới nhận từ Mỹ. Ông nói rằng Poseidon sẽ là "phản ứng đối với chủ nghĩa phiêu lưu gia tăng của Nga ở cả lục địa châu Âu và Bắc Đại Tây Dương".

Ông Wigston nói thêm rằng, Moscow đã "không chơi theo luật" cả trên mặt nước lẫn trên không, điều này đã gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng. Vị quan chức Anh cảnh báo rằng, với hệ thống mắt thần trên biển của Mỹ, Anh, "tàu ngầm Nga sẽ không có nơi nào để ẩn náu".

Tính năng của “Hải thần” Mỹ trong biên chế của Anh

P-8A (P-8A Poseidon) - một loại máy bay tuần tiễu trên biển đa chức năng do hãng Boeing nghiên cứu, chế tạo trên cơ sở nguyên mẫu chiếc máy bay chở khách Boeing 737 thuộc “Kế hoạch nghiên cứu MMA” (Multi-mission Maritime Aircraft), triển khai vào cuối thập niên 90, thế kỷ XX.

P-8A bắt đầu bay thử năm 2009, hoạt động quân sự đầu tiên mà P-8A “Poseidon” tham gia chính là cuộc diễn tập “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC 2012) diễn ra từ ngày 11/7 đến 2/8 tại Honolulu - Hawai.

Kham pha hung than khien tau ngam Nga het cho an nau!
Phi đội điều khiển P-8A Poseidon của Không quân Hoàng gia Anh

P-8A Poseidon có chiều dài 39m, cao 12m, sải cánh 35m, trọng lượng rỗng 62 tấn, tải trọng bay tối đa 85 tấn.

Máy bay sử dụng 2 động cơ phản lực CFM56-7B27A với lực đẩy 120 kN, hành trình tối đa trên 11.000 km, bán kính tác chiến 4800km, tốc độ bay tối đa là 900 km/h, tốc độ bay tuần tra thông thường 400km/h. Nó có thể thực hiện các hoạt động trinh sát thời gian dài ở độ cao thấp.

Trần bay tối đa của P-8A là gần 13km nhưng chủ yếu nó sẽ bay trinh sát ở tầm thấp khoảng 15000 feet (4,57km).

Trên máy bay có phi hành đoàn 9 người, đảm nhận nhiệm vụ điều khiển các hệ thống trinh sát và tác chiến, giúp nó có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến mặt nước và tác chiến chống ngầm tầm xa; trinh sát và giám sát (ISR) thu thập tin tức tình báo từ ven bờ ra các vùng biển xa.

Máy bay được trang bị các cảm biến tiên tiến sử dụng bản đồ địa hình độ phân giải cao để tìm kiếm tàu ​​ngầm và tàu mặt nước.

 

Thiết bị trinh sát ngầm chủ yếu của P-8A bao gồm: Hệ thống thăm dò từ tính vỏ tàu ngầm MAD do công ty CAE của Canada chế tạo và radar giám sát biển AN/APY-10 của hãng Raytheon. Đây là loại radar tích hợp đầy đủ các tính năng của radar giám sát biển AN/APS-137 mà hải quân Mỹ hiện đang sử dụng, bổ sung thêm chức năng kiểm soát không trung và điều khiển vũ khí, cải thiện khả năng theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu, kích thước của nó cũng nhỏ hơn AN/APS-137 một chút để phù hợp lắp đặt trên máy bay.

Ngoài ra trên máy bay còn lắp đặt các thiết bị kiểm tra, giám sát giống như phiên bản máy bay tuần tiễu chống ngầm thế hệ cũ P-3C nhưng hiện đại hơn nhiều, bao gồm: Thiết bị thăm dò từ tính và hồng ngoại, hệ thống phao sonar, phao nước và pháo sáng…

Kham pha hung than khien tau ngam Nga het cho an nau!
Đồ họa tính năng của máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon

Mỗi chiếc máy bay mang theo số lượng lớn các phao sonar và thả từ máy bay xuống biển để tìm kiếm tàu ​​ngầm của đối phương, khảo sát không gian dưới biển và chuyển dữ liệu trở lại máy bay.

Khi tiến hành các nhiệm vụ chống ngầm, P-8A có thể cùng một lúc giám sát 64 phao sonar bị động và 32 phao sonar chủ động, tức là gấp 3 lần loại máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion hiện đang sử dụng trong không quân Mỹ, Nhật, Đài Loan...

P-8A không có khoang vũ khí trong thân máy bay mà lắp đặt 5 giá treo vũ khí trong khoang và 6 giá treo vũ khí hai bên cánh, có thể mang theo lượng vũ khí hơn 5,5 tấn, bao gồm: bom, ngư lôi Mk-54 và tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon, khiến nó có khả năng chống ngầm xuất sắc và chống tàu mặt nước cũng rất mạnh.

 

Vũ khí chống ngầm chủ yếu của P-8A là ngư lôi Mk-54. Đây là loại ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ phóng từ trên không hiện đại nhất hiện nay, có thể phóng từ trên hạm, trên máy bay trực thăng, máy bay phản lực với tầm bắn 15km, cự li tự động tìm kiếm mục tiêu của ngư lôi là hơn 900m.

Phương tiện tác chiến chống ngầm tầm xa này không chỉ có khả năng trinh sát, phát hiện mà nó còn có khả năng “xử lý” các tàu ngầm của đối phương; do đó, P-8A Poseidon trong biên chế của Không quân Anh không còn là “Hải Thần” nữa mà đã trở thành “Hung Thần” đối với tàu ngầm Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm