Quốc tế

Không quân Nga gia tăng sức mạnh khi nhận thêm loạt oanh tạc cơ Su-34M cực mạnh

Oanh tạc cơ Su-34M nâng cấp có nhiều ưu điểm so với phiên bản cũ, được kỳ vọng sẽ mang lại sức mạnh mới cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Khám phá tính năng xe địa hình quân sự mới của Nga / Clip: HMAS Sydney – Uy lực khu trục hạm lớp Horbat của Australia

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã mới đây đã chính thức tiếp nhận thêm một lô oanh tạc cơ Su-34M Fullback với biệt danh

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã mới đây đã chính thức tiếp nhận thêm một lô oanh tạc cơ Su-34M Fullback với biệt danh "thú mỏ vịt" thế hệ mới, đã được nâng cấp đáng kể khả năng chiến đấu.

Quá trình bàn giao và tiếp nhận máy bay diễn ra tại sân bay của nhà máy hàng không Novosibirsk mang tên. V.P. Chkalova. Thông tin nói trên đã được dịch vụ báo chí của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec cho biết.

Những chiến đấu cơ Su-34M nói trên được Nhà máy Novosibirsk sản xuất theo mệnh lệnh quốc phòng cấp nhà nước, hiện chưa rõ có bao nhiêu máy bay ném bom tiền tuyến xuất xưởng trong đợt vừa qua.

Đại diện nhà máy khẳng định toàn bộ số Su-34M bàn giao đợt này đã hoàn thành đầy đủ các bài kiểm tra nghiêm ngặt nhất, có thể sử dụng ngay trong chiến đấu ngay lập tức sau khi đến nơi triển khai thường trực.

 

Cần nói thêm, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback là chiếc oanh tạc cơ chủ lực của lực lượng hàng không vũ trụ Nga trên chiến trường Ukraine, nó đã chứng tỏ đầy đủ ưu điểm trong quá trình hoạt động.

Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Rostec, ông Vladimir Artykov nhấn mạnh: "Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 năng lực chiến đấu ấn tượng và độ cơ động cao, giúp cho chúng thực hiện được đa dạng nhiều nhiệm vụ phức tạp".

"Những chiếc oanh tạc cơ đặc biệt nói trên nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các phi công sau màn thể hiện đầy ấn tượng trên chiến trường, khi đã tiêu diệt nhiều mục tiêu của đối phương".

 

Vào năm 2021, phiên bản Su-34M hiện đại hóa đã được giới thiệu và bắt đầu sản xuất cho Không quân cũng như Hải quân Nga. Đến năm 2027, dự kiến sẽ có khoảng 76 oanh tạc cơ thế hệ mới được đưa vào thành phần chiến đấu.

"Thú mỏ vịt" Su-34 được thiết kế để thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu mặt đất và cả mặt nước của đối phương ở phía sau đội hình tác chiến, được hỏa lực phòng không bảo vệ nghiêm ngặt nhất.

Điểm độc đáo của Su-34 nằm ở chỗ nó có khả năng độc lập thực hiện nhiệm vụ mà không cần chiến đấu cơ đi kèm bảo vệ, nhờ được trang bị các loại tên lửa không đối không và không đối đất tầm xa tiên tiến nhất.

 

Xét về độ cơ động cũng như khả năng không chiến tầm xa, cho dù là máy bay ném bom tiền tuyến như Su-34 Fullback hoàn toàn đủ khả năng đối đầu trực tiếp với tiêm kích F-16 Fighting Falcon thuộc các phiên bản cũ.

Ngoài ra Su-34 còn được trang bị hệ thống phòng vệ, bao gồm khí tài gây nhiễu tín hiệu radar cũng như hồng ngoại, khiến tên lửa đối phương rất khó nhắm bắn vào nó.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback có tầm hoạt động 4.000 km khi sử dụng nhiên liệu mang theo trong thân, tốc độ tối đa Mach 1,8 (1.900 km/h), tải trọng chiến đấu lớn nhất 8 tấn.

 

Tuy nhiên bất chấp những lời quảng cáo, phiên bản nâng cấp Su-34M sẽ phải chứng tỏ khả năng vượt trội biến thể cơ sở khi hoạt động trên chiến trường, trong cả lĩnh vực tấn công lẫn phòng thủ.

Thách thức sẽ ngày một lớn hơn khi Su-34M Fullback phải đối đầu không chỉ tên lửa phòng không mà dự kiến còn cả tiêm kích F-16 Fighting Falcon trong thành phần Không quân Ukraine.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm