Quốc tế

Khung cảnh tan hoang như chiến trường tại nơi đặc nhiệm Kyrgyzstan đột kích bắt cựu Tổng thống

Sau lần đột kích đầu tiên không thành, lực lượng hành pháp Kyrgyzstan đã cử hàng trăm đặc nhiệm tới bắt giữ thành công cựu Tổng thống Almazbek Atambayev.

Những “bóng ma đại dương” của Hải quân Đức / Tổng thống Ukraine đề nghị ông Putin giúp nối lại đàm phán hòa bình ở miền Đông

- Video khung cảnh tan hoang như chiến trường tại nơi đặc nhiệm Kyrgyzstan đột kích bắt cựu Tổng thống.


1

Lực lượng đặc nhiệm tiến vào dinh thư của ông Atambayev (Ảnh: Twitter)

Hãng tin Nga Interfax đưa tin, lực lượng an ninh Kyrgyzstan ngày 8/8 đã bắt được ông Atambayev, 1 ngày sau cuộc đột kích đầu tiên không thành và khiến ít nhất 1 người thiệt mạng trong cuộc đối đầu giữa các đặc nhiệm và người ủng hộ cựu tổng thống. Truyền thông địa phương nói rằng cựu tổng thống đã ra đầu hàng.

Đoạn video do RT ghi lại khung cảnh bên trong dinh thự nơi diễn ra vụ bắt giữ ông Atambayev cho thấy nơi này ngổn ngang như bãi chiến trường sau các vụ đụng độ dữ dội 2 ngày qua. Ngoài ra, đoạn video cũng ghi lại cảnh ông Atambayev bị áp giải đi.

Ông Atambayev ban đầu được triệu tập làm nhân chứng cho một vụ điều tra. Tuy nhiên, khi lực lượng an ninh tới nơi ông ở ngày 7/8, xung đột đã nổ ra và leo thang căng thẳng. Nguồn tin chính phủ xác nhận rằng một thành viên của lực lượng an ninh đã bị thiệt mạng trong khi 6 thành viên khác bị người ủng hộ ông Atambayev bắt giữ. Tổng số người bị thương ở cả 2 bên vào khoảng 36.

Theo chính quyền Kyrgyzstan, lực lượng an ninh “chỉ được trang bị đạn cao su” vào ngày 7/8 khi thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi họ vào bên trong dinh thự, nhóm người ủng hộ ông Atambayev đã đáp trả bằng đạn thật.

 

Ông Atambayev giữ cương vị tổng thống từ năm 2011 đến 2017 trước khi chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Sooronbai Jeenbekov. Khi đó, họ là đồng minh thân thiết, nhưng quan hệ sau này giữa hai người đã xấu đi và các nhà quan sát cho biết ông Jeenbekov đã mâu thuẫn với người tiền nhiệm từ năm ngoái.

Ông Jeenbekov ngày 8/8 đã ra lệnh sử dụng “các biện pháp khẩn cấp” để duy trì pháp quyền. Ông nói với Quốc hội nước này rằng ông Atambayev, người ban đầu được triệu tập làm nhân chứng, hiện thời bị bắt vì “gây ra tội nghiêm trọng”.

Kể từ khi bị tước quyền miễn trừ hồi tháng 6, ông Atambayev đã phớt lờ lệnh ra trình diện với cảnh sát để thẩm vấn vì các cáo buộc lạm dụng quyền lực khi đương chức. Ông cho rằng các cáo buộc chống lại mình bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị.

Khung cảnh tan hoang như chiến trường tại nơi đặc nhiệm Kyrgyzstan đột kích bắt cựu Tổng thống - 2

Cựu Tổng thống Atambayev (Ảnh: CR)

Theo Đức Hoàng/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm