Quốc tế

Nga âm thầm đưa tổ hợp phòng không "bản sao Iron Dome" sang Syria thử lửa

DNVN - Nga tiếp tục cho thấy họ đang tận dụng chiến trường Syria làm nơi thử nghiệm các tổ hợp vũ khí thế hệ mới của mình trước khi chính thức đưa chúng vào biên chế quân đội.

Mỹ biến máy bay chiến đấu F-35 thành "mắt thần trên không" / Những “bóng ma đại dương” của Hải quân Đức

Thời gian gần đây căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria liên tục trở thành mục tiêu của máy bay không người lái (UAV) cảm tử của phiến quân đối lập.

Tần suất những vụ tấn công trên ngày càng gia tăng, nhất là khi Quân đội Nga rút lượng lớn máy bay chiến đấu cùng binh lính và nhân viên kỹ thuật về nước.

Mặc dù những vụ tập kích bằng UAV tự sát không thu được kết quả, tuy nhiên người Nga vẫn cảm thấy chẳng thể nào coi thường mối nguy cơ trên.

Việc tăng cường lực lượng trở lại nhằm tiêu diệt khủng bố tận gốc vào lúc này không phải giải pháp tối ưu, cho nên phương án khả thi nhất vẫn là bổ sung các tổ hợp tên lửa phòng thủ.

Mô hình tổ hợp tên lửa phòng không Morpheus của Nga. Ảnh: TASS.

Mô hình tổ hợp tên lửa phòng không Morpheus của Nga. Ảnh: TASS.

Hiện tại Nga đã điều động thêm khá nhiều tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 và cả Tor-M2 tới căn cứ Hmeimim, tuy nhiên lực lượng như trên có lẽ vẫn là chưa đủ.

Trước tình hình này và cũng nhân cơ hội để thử nghiệm vũ khí mới, Nga đã triển khai tại chiến trường Syria tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn thế hệ mới nhất của mình được mệnh danh là bản sao của Iron Dome.

Căn cứ vào hình ảnh vệ tinh chụp được gần đây từ căn cứ Hmeimim các chuyên gia quân sự xác nhận Nga đã đưa tới đây hệ thống tên lửa phòng không mới nhất 42C6 Morpheus.

Được biết hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Morpheus bắt đầu được phát triển từ năm 2007, do Phòng thiết kế thử nghiệm của Tập đoàn vũ khí Almaz-Antey nghiên cứu, chế tạo.

 

Morpheus có nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu quan trọng, nó được trang bị cả phương tiện tấn công chủ động lẫn thụ động. Hệ thống tên lửa phòng không loại này loại bỏ được mọi mục tiêu hoạt động trong tầm bắn hiệu quả 6 km.

Morpheus được trang bị radar đa năng 29YA6 đặt trên xe chiến đấu 70N6. Ngoài ra, tổ hợp này còn được lắp thêm trạm hồng ngoại, trong khi trung tâm điều khiển hệ thống sẽ được đặt trên xe chiến đấu BAZ hoặc Tiger.

Về tổ hợp phóng, chúng cũng được đặt trên xe chiến đấu 70N6. Các tên lửa được bắn đi từ các ống phóng thẳng đứng. Mỗi tổ hợp phóng có thể mang theo tối đa 16 tên lửa.

Loại tên lửa được sử dụng là loại 9M338K với tầm bắn tối đa khoảng 6 km và tầm bắn cao khoảng 3.5 km, có thể dùng để tiêu diệt UAV, đạn pháo, cối... như vậy tính năng của chúng rất giống Iron Dome của Israel.

Morpheus được xem như bản sao từ Iron Dome của Israel. Ảnh: TASS.

Morpheus được xem như bản sao từ Iron Dome của Israel. Ảnh: TASS.

 

Nhờ khả năng phản ứng rất nhanh, thậm chí nhanh hơn tổ hợp Top-M1 và Tor-M2, hệ thống Morpheus sẽ phát huy hiệu quả không hề thấp khi thực hiện nhiệm vụ bắn hạ UAV.

Thực tế hệ thống Morpheus đã được trang bị cho Quân đội Nga vào năm 2015, tuy nhiên vị trí triển khai cũng như những thông tin về chúng gần như không được công khai.

Với sự xuất hiện lần này của Morpheus các chuyên gia quân sự cho rằng, rõ ràng Nga đang rất lo ngại các mối đe dọa nhằm vào căn cứ không quân của họ ở Syria.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm