Quốc tế

Kiev sẽ kiện Nga về việc triển khai Hạm đội Biển Đen

DNVN - Ukraine không công nhận việc đơn phương phá vỡ các thỏa thuận Kharkiv năm 2010 về vị trí của Hạm đội Biển Đen ở Crimea. Tuyên bố này do đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine đưa ra.

NATO bắt đầu chuyển quân tới Ukraine / Ukraine hoàn thành sửa chữa MiG-29UB và sẵn sàng chiến đấu

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolayenko, Bộ Ngoại giao Ukraine không tán thành việc hủy thỏa thuận về việc triển khai Hạm đội Biển Đen ở Crimea và gọi thỏa thuận này có giá trị. Theo nhà ngoại giao Ukraine, Nga phải tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước và hiểu rằng việc đóng quân của hạm đội ở Crimea là tạm thời.

Nikolayenko giải thích rằng Nga không có quyền đặt tàu ở những nơi không được quy định trong thỏa thuận hoặc tăng cường thành phần của hạm đội. Ngoài ra, vũ khí không thể được triển khai ở “các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine”.

Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hạm đội Biển Đen của Nga.

Vì Nga bỏ qua các vi phạm, Kiev sẽ sử dụng những dữ kiện này làm lý lẽ để truy tố tại các tòa án quốc tế nhằm đưa quốc gia láng giềng ra trước công lý và bồi thường thiệt hại "cho việc chiếm đóng Crimea". Ngoài ra, Ukraine sẽ đệ đơn yêu cầu bồi thường tài chính chống lại Nga, vì Điện Kremlin không trả cho Kiev việc triển khai Hạm đội Biển Đen trên "lãnh thổ Ukraine".

Chúng tôi xin nhắc bạn rằng vào ngày 21 tháng 4 năm 2010 tại Kharkiv, chúng tôi đã ký các thỏa thuận về các điều kiện cho sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen ở Crimea trong thời hạn 25 năm để đổi lấy việc giảm giá khí đốt của Nga. Việc Verkhovna Rada phê chuẩn thỏa thuận diễn ra vào ngày 27 tháng 4 năm 2010.

Năm 2014, sau khi Crimea trở thành một phần của Liên bang Nga, Putin đã ký đạo luật hủy bỏ các thỏa thuận với Ukraine về việc triển khai Hạm đội Biển Đen.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Bảo Ngọc (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC