Quốc tế

Kỳ vọng giảm lãi suất của Mỹ đẩy giá vàng lên cao

Sáng ngày 11/3, phát biểu về khả năng giảm lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã kích thích hơn nữa hứng thú của nhà đầu tư đối với vàng, đẩy giá kim loại quý này tăng hơn 4% trong tuần trước và xác lập mức cao chưa từng có trong lịch sử. Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tuần này.

FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 7 liên tiếp / Hệ thống phòng không NASAMS mạnh vượt trội nhờ tên lửa AMRAAM-ER

Chú thích ảnh
Những thỏi vàng được trưng bày tại Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ trong hai ngày vào 6-7/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng, Fed đã đạt được tiến triển trong việc đưa lạm phát giảm xuống mục tiêu 2%, do đó chi phí cho vay có thể hạ thấp. Ông Powell cho rằng, nếu kinh tế phát triển như kỳ vọng, thì việc bắt đầu nới lỏng các hạn chế chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay có thể là điều phù hợp.

Thị trường hết sức phấn chấn đối với thông tin ôn hòa này. Chốt phiên 8/3 tại Sàn Giao dịch vàng COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 2.170,55 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,9% lên 2.185,50 USD/ounce.

Giá vàng duy trì ở mức cao trong 16 tháng qua, từ cuối năm 2022 đến nay đã tăng hơn 30%. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco, trong số 14 chuyên gia phân tích được phỏng vấn có 6 người dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng và giữ nguyên trong tuần này (tương ứng 43%), chỉ có 2 người cho rằng giá vàng sẽ giảm (tương ứng 14%).

Nhà chiến lược thị trường Joseph Cavatoni của Hội đồng Vàng thế giới cho rằng, thị trường đặt cược vào việc Fed giảm lãi suất sẽ đẩy giá vàng lên cao và các nhà đầu tư chờ đợi lãi suất hạ. Ngoài ra, đà mua vàng của các ngân hàng trung ương cũng duy trì xu hướng tăng mạnh.

Nhà phân tích kim loại quý James Steel của HSBC cho rằng, rủi ro địa chính trị là một nhân tố khác thúc đẩy thị trường vàng lên cao. Theo ông, không có nhiều tài sản có thể trú ẩn đầu tư an toàn trên thị trường, và vàng là một trong những tài sản đó.

Các nhà phân tích nhận định chính sách lãi suất của Fed sẽ tiếp tục chi phối giá vàng. Các nhà đầu tư vốn kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng Ba, nhưng lạm phát mạnh hơn vào tháng trước đã làm tiêu tan hy vọng của họ. Hiện nay họ đang quan tâm đến việc liệu Fed có giảm lãi suất vào tháng Sáu hay không.

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group, hiện thị trường dự đoán xác suất giảm lãi suất vào tháng Sáu đã tăng lên mức hơn 70%, hầu hết những người được hỏi đều kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thời điểm đó.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm