Quốc tế

Tổng thống Putin: Nga sắp hoàn thành các kế hoạch nâng cao năng lực quốc phòng

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva sắp hoàn thành mọi kế hoạch để thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Nga tạo hệ thống toàn diện chống UAV / Tổng thống Pháp: Không loại trừ khả năng phương Tây điều quân đến Ukraine

"Các kế hoạch trong lĩnh vực quốc phòng được nêu trong Thông điệp Liên bang năm 2018 đều đã được thực hiện và sắp hoàn thành", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong Thông điệp Liên bang ngày 29/2.

Trong bài phát biểu, ông chủ điện Kremlin lưu ý các lực lượng Nga đang sử dụng hiệu quả hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt. Tên lửa này được sử dụng cho nhiệm vụ tấn công các mục tiêu cực kỳ quan trọng.

Trong khi đó, các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình Burevestnik và hệ thống Poseidon cũng đang được triển khai ở giai đoạn cuối.

Tổng thống Putin cho biết Nga đã hoàn thành các kế hoạch đề ra để nâng cao năng lực quốc phòng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin cho biết Nga đã hoàn thành các kế hoạch đề ra để nâng cao năng lực quốc phòng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi đang thực hiện các công việc tương tự với một số hệ thống vũ khí tiên tiến khác. Các nhà nghiên cứu và sản xuất vũ khí sẽ sớm thông tin về thành tựu mới của họ".

Ông Putin cho biết thêm, hệ thống tên lửa siêu thanh Tsirkon (Zircon) được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

“Hệ thống tấn công siêu thanh phóng từ biển Tsirkon được sử dụng trong chiến đấu. Dù không được đề cập trong thông điệp năm 2018 nhưng hệ thống này cũng được đưa vào sử dụng", nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Tên lửa siêu thanh Tsirkon (còn có tên là Zircon) do Hiệp hội Nghiên cứu và sản xuất chế tạo máy, một công ty con của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật của Nga thiết kế và sản xuất. Những lần phóng thử tên lửa đầu tiên được thực hiện từ tàu sân bay dưới nước, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk.

 

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, tên lửa Tsirkon có thể di chuyển với tốc độ Mach 9 (gấp 9 lần tốc độ âm thanh) và phạm vi tấn công của nó có thể vượt 1.000 km. Tốc độ này được cho là nhanh gấp 9 lần so với tên lửa Tomahawk và Harpoon mà Hải quân Mỹ đang sử dụng.

Tsirkon có thể được sử dụng để chống lại tàu mặt nước, từ tàu khu trục nhỏ đến tàu sân bay, cũng như các mục tiêu trên mặt đất.

Tên lửa siêu thanh Tsirkon đã được đưa vào sử dụng trong Lực lượng vũ trang Nga vào đầu năm 2023. Nhà lãnh đạo Nga từng ca ngợi loại tên lửa này là “không thể đánh chặn”.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm