Quốc tế

Lạc quan triển vọng kinh tế ASEAN

Theo dự báo GDP của khu vực Đông Nam Á trong năm 2024 đều tăng cao hơn mức 4,3% của năm 2023 nhờ đà phục hồi mạnh mẽ từ sản xuất và xuất khẩu.

Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân số xe tăng Leopard của Ukraine 'đắp chiếu' ngày càng nhiều / UAV cảm tử Geran-2 lắp động cơ phản lực khiến phòng không đối phương lo sợ

Theo tờ Nikkei Asia, các quốc gia theo định hướng xuất khẩu tại châu Á nói chung vàĐông Nam Ánói riêng sẽ "vẫn chưa thoát khỏi khó khăn" sau đợt suy giảm năm 2023. Mặc dù vậy, hầu hết các nhà phân tích và đặc biệt là những dự báo về các chính sách hoặc những thông tin chính thức đều cho rằngtăng trưởng kinh tếcủa khu vực Đông Nam Á (ASEAN) có thể cải thiện trong năm 2024, nhưng điều kiện kinh tế vĩ mô không ổn định có thể dẫn đến mức tăng không đồng đều giữa các quốc gia.

Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), GDP của khu vực Đông Nam Á trong năm 2024 đều tăng cao hơn mức 4,3% của năm 2023 nhờ đà phục hồi mạnh mẽ từ sản xuất và xuất khẩu.

Chỉ số PMI sản xuất của một số nước ASEAN trong tháng cuối của năm 2023 đã vượt ngưỡng 50 – mức tăng trưởng khi nhu cầu hàng hóa tăng trở lại tại các thị trường lớn là Mỹ và châu Âu.

Lạc quan triển vọng kinh tế ASEAN - Ảnh 1.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Hoe Ee Khor - Kinh tế trưởng, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế ASEAN+3 – cho biết: "Có 3 lý do để chúng tôi lạc quan về kinh tế ASEAN năm nay. Thứ nhất là nhu cầu bán dẫn toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh trở lại. Đây là tin tốt khi nhiều quốc gia trong khu vực là các nhà xuất khẩu điện tử lớn. Thứ hai, lĩnh vực du lịch sẽ tiếp tục bật tăng so với mức trước đại dịch. Thứ 3 là chúng tôi đang quan sát thấy động lực tăng trưởng tại thị trường Mỹ đang dần chuyển hướng từ dịch vụ sang hàng hóa. Khi đó tiêu dùng sẽ tăng lên, hỗ trợ cho ngành sản xuất của các thành viên ASEAN".

Theo báo cáo "Kinh tế ASEAN 2024: Chồi xanh nảy mầm trong một thế giới phân mảnh", các ngân hàng Trung Ương khu vực sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ khi lạm phát giảm bớt trong năm nay.

Bà Yun Liu - Chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường ASEAN, Ngân hàng HSBC cho biết: "Việc lạm phát tại khu vực ASEAN tiệm cận dần mức mục tiêu của ngân hàng Trung Ương sẽ giúp các nước có được dư địa để hạ lãi suất. Chúng tôi tin rằng, Indonesia, Singapore và Philippines sẽ có nhiều dư địa để cắt giảm lãi suất trong quý 2/2024. Đây có thể được xem là một trong những yếu tố giúp những quốc gia này có thêm dòng vốn để đẩy vào sản xuất, qua đó duy trì đà tăng trưởng bền vững".

Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI dự báo tăng và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất sẽ tiếp tục là những đòn bẩy vững chắc để ASEAN có thể vượt qua những "cơn gió ngược" trong quá trình thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều rủi ro địa chính trị hiện nay.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm