Quốc tế

Lạm phát tại Đức cao kỷ lục

Các chuyên gia kinh tế Đức dự báo rằng tỷ lệ lạm phát ở mức hai con số sẽ còn tiếp diễn trong những tháng tới.

Nam Phi phát hiện dòng phụ Omicron mới, WHO nhấn mạnh vai trò của vaccine trong giai đoạn "nước rút" chống dịch / Đà tăng lãi suất của FED sẽ chưa dừng lại

Ngày 29/9, các thị trường châu Âu đã đồng loạt đỏ sàn trở lại dưới áp lực lạm phát trong khu vực, đáng chú ý nhất là chỉ số giá tiêu dùng CPI của Đức trong tháng 9 được công bố với mức tăng lên đến 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức lạm phát cao kỷ lục trong vòng hơn 50 năm qua tại Đức và tiếp tục tăng vọt so với tháng 8 đạt 7,9%. Trong đó, giá các mặt hàng thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng mạnh, trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 đã bị tạm dừng từ đầu tháng.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Berlin, Đức, ngày 8/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với việc lạm phát của Đức và nhiều nước tiếp tục tăng vượt dự báo, một số chuyên gia đã bắt đầu đặt khả năng,Ngân hàng Trung ương châu Âu(ECB) có thể tăng lãi suất tới 1 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tới vào tháng 10.

Tỷ lệ lạm phát cao sẽ làm giảm sức mua của người tiêu dùng. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội các nhà bán lẻ Đức (HDE), 60% người tiêu dùng đã và đang hạn chế mua sắm cá nhân. Thậm chí trong những tháng tới, số người cho biết sẽ mua sắm tiết kiệm hơn còn chiếm tới 76%.

Chuyên gia Rolf Bürkl từ Công ty nghiên cứu tiêu dùng Gfk của Đức cho rằng các hộ gia đình nước này hiện buộc phải chi nhiều tiền hơn cho năng lượng và các hóa đơn sưởi ấm, do vậy họ phải tiết kiệm các khoản chi khác.

Điều này gây hậu quả cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vì tiêu dùng tư nhân là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế Đức dự báo rằng tỷ lệ lạm phát ở mức hai con số sẽ còn tiếp diễn trong những tháng tới, đặc biệt trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần, giá năng lượng có thể tiếp tục tăng cao.

 


Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm