Quốc tế

Lầu Năm góc mở rộng chương trình nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa

Trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc đăng tải, Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đang lập kế hoạch mở gói thầu nâng cấp quy mô lớn hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ (GMD) chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ nước Mỹ khỏi các vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Lầu Năm Góc muốn Nga đưa các vũ khí hạt nhân mới nhất vào Hiệp ước START-3 / Lầu Năm Góc công bố bản đồ hải quân Nga hoạt động

Việc mở thầu sẽ được thực hiện sau khi kết thúc hợp đồng duy trì hệ thống với hãng chế tạo Boeing vào năm 2023. Theo yêu cầu của MDA, các căn cứ phòng thủ tên lửa ở bang Alaska và California cần được nâng cấp toàn diện để đối phó với các mối nguy cơ tương lai, đặc biệt là từ vũ khí siêu vượt âm của các quốc gia đối địch.

Các vấn đề kỹ thuật không thể vượt qua hoặc vượt quá khả năng tài chính hiện tại đã khiến chương trình RKV bị khai tử. Ảnh: MDA.

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại, hệ thống GMD của Mỹ đang bị nghi ngờ về khả năng phòng thủ do đạn tên lửa đánh chặn và phương tiện tự hành tiêu diệt đầu đạn hạt nhân của đối phương ở ngoài tầng khí quyển – EKV chưa đạt được độ tin cậy và ổn định như mong muốn.

Về vấn đề này, Boeing từng giới thiệu phương án thay thế EKV bằng phương tiện đánh chặn mới RKV. Tuy nhiên, chương trình vũ khí trị giá tới 5,8 tỷ USD này của hãng chế tạo Mỹ đã bị Ủy ban Nghiên cứu và công nghệ quốc phòng Mỹ loại bỏ do tồn tại quá nhiều vấn đề kỹ thuật không thể giải quyết. Tới thời điểm bị đình chỉ, Boeing đã tiêu tốn 1,8 tỷ USD cho quá trình phát triển RKV.

Thay thế cho chương trình RKV, MDA và Lầu Năm góc đang dự kiến mở một gói thầu mới phát triển phương tiện đánh chặn tương lai – NGI. Gói thầu này sẽ được mở công khai để tạo sự cạnh tranh giữa các hãng chế tạo Mỹ và tìm các phương án kỹ thuật phát triển hiệu quả nhất.

Hệ thống GMD có khả năng bảo vệ toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ khỏi các đợt tấn công hạn chế bằng ICBM từ mọi hướng. Thành phần chính của GMD là 44 đạn tên lửa đánh chặn đặt trong giếng phóng cố định đặt ở 2 căn cứ Fort Greely, bang Alaska và Vandenberg, bang California. Để tiêu diệt một ICBM của đối phương, GMD sử dụng từ 2-4 đạn tên lửa đánh chặn.

GMD sẽ là hệ thống phòng thủ tên lửa quan trọng giúp bảo vệ lãnh thổ nước Mỹ khỏi các đợt tấn công bằng ICBM.

Mới đây, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch mở rộng quy mô của GMD thêm 20 giếng phóng mới và công việc này sẽ hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, giới phân tích quân sự quốc tế nhận định, vấn đề hiện tại của GMD không phải là số lượng đạn tên lửa đánh chặn sẵn sàng, mà là công nghệ chế tạo ra chúng đã lạc hậu sau nhiều thập kỷ không được nâng cấp khiến hiệu quả chiến đấu thấp.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/lau-na...
Theo Tuấn Sơn/Quân đội Nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC