Quốc tế

Liệu UAV siêu nhỏ có thể thay thế súng trường và vũ khí nhỏ khác?

Các kỹ sư quân sự hướng đến việc chế tạo UAV chiến đấu cỡ nhỏ (UAV microdrones kamikaze) với trọng lượng siêu nhẹ, đảm nhận tấn công - trinh sát, có tiềm năng thay thế súng trường và các loại vũ khí nhỏ khác trong các cuộc giao tranh hiện đại.

Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza / Khám phá biên giới cuối cùng của Trái đất

Thông thường UAV siêu nhỏ sẽ được sử dụng như một phương tiện tình báo. Phân khúc này này đang tích cực phát triển ở các quốc gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Israel, Na Uy…

Liệu UAV siêu nhỏ có thể thay thế súng trường trong chiến đấu?
UAV cỡ nhỏ mang đầu đạn sẽ là vũ khí hứa hẹn trong tương lai. (Nguồn: Top War)Những cái tên nổi bật

Một trong những đại diện nổi bật nhất của loại vũ khí này là UAV siêu nhỏ PD-100 Black Hornet Nano do công ty Prox Dynamics của Na Uy phát triển. Thiết bị trinh sát của Black Hornet Nano micro-UAV bao gồm camera truyền ảnh màu và camera ảnh nhiệt đến màn hình điều khiển được mã hóa kỹ thuật số. Hiện phiên bản thứ ba của Black Hornet Nano đã nâng sức cản gió lên 10m/s, khoảng cách tối đa từ người điều khiển 2km và trọng lượng đạt 33 gram.

Ngoài Black Hornet Nano, Cicada microdrones (hay còn gọi là UAV “Ve sầu”) với chi phí cực rẻ (khoảng 250 USD/chiếc) nhưng khả năng hoạt động cũng rất ấn tượng. Mặc dù không sử dụng động cơ như các loại UAV khác và phải hoạt động nhờ vào bệ phóng từ các tiêm kích chiến đấu, nhưng tốc độ bay lên đến 74 km/h.

Trong các cuộc thử nghiệm, các UAV Cicada phóng thành công từ độ cao 17.500m. Chúng bay được khoảng 20km sau khi rời bệ phóng và hạ cánh cách mục tiêu 5m. UAV “Ve sầu” ít được sử dụng để tấn công trực tiếp kẻ thù, nhưng lại rất hiệu quả trong các nhiệm vụ tiền trạm, dọn đường cho các cuộc tấn công.

Một dự án đáng chú ý khác là dự án UAV siêu nhỏ GLUAS (Grenade Launched Unmanned Aerial Systems), được phóng từ súng phóng lựu 40 mm M-203 tiêu chuẩn của quân đội. Nhà sản xuất ra mắt phiên bản UAV dù lượn và phiên bản còn lại thuộc loại trực thăng. Cả hai phiên bản đều có độ cao bay 600m, thời gian bay 90 phút và phạm vi truyền video lên đến 2km.

Tại Nga, công ty CJSC Aerocon đã chủ động phát triển UAV siêu nhỏ Inspector-101 với thiết kế lược bỏ phần đuôi, với một cánh quạt kéo quay bằng động cơ điện. Tầm hoạt động của UAV Inspector-101 là 1,5km, thời gian bay khoảng 30-40 phút với tốc độ 8-20m/s ở độ cao 25-500m. Trang bị của UAV Inspector-101 bao gồm một máy quay video cố định hướng về phía trước.

 

Vũ khí tương lai đầy hứa hẹn

Các đặc điểm về trọng lượng và kích thước của các UAV siêu nhỏ, cùng với tiềm năng của chúng cho phép lắp đặt những đầu đạn cỡ nhỏ đủ khả năng đánh bại các phương tiện chiến đấu của địch. Bên cạnh đó, nhờ vào hệ thống dẫn đường sẽ cho phép UAV siêu nhỏ bắn trúng mục tiêu trực tiếp và chính xác.

Một ưu thế khác là giá thành của các loại vũ khí này thấp so với các loại vũ khí khác. Theo thống kê, trung bình có đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn hộp đạn tiêu tốn chỉ để bắn trúng một mục tiêu. Tổng cộng, một binh sĩ đối phương thiệt mạng tương đương khoảng 250-1000 USD. Chưa kể việc tiêu diệt kẻ thù bằng các loại vũ khí khác như đạn pháo, tên lửa, mìn còn tốn nhiều tiền hơn, kể cả số giờ bay hoặc hoạt động của thiết bị quân sự.

Với khối lượng của một UAV chiến đấu siêu nhỏ có kích thước từ 150-250 gram trong kích thước của một chiếc điện thoại thông minh, người vận chuyển/vận hành sẽ có thể mang theo trong ba lô.

Ngoài ra, UAV-kamikaze siêu nhỏ có thể được đặt trên các thiết bị quân sự, trong các thùng chứa - bệ phóng chuyên dụng, số lượng mang theo có thể lên đến hàng nghìn chiếc trong mỗi lần xuất kích. Ngoài ra, các phương tiện chiến đấu hiện nay tích hợp hệ thống liên lạc mạnh mẽ có thể kết nối UAV xuyên suốt và tạo điều kiện làm việc thoải mái cho người vận hành.

 

Biến thành vũ khí siêu nhỏ

Tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng, UAV kamikaze siêu nhỏ có thể được trang bị các loại đầu đạn khác nhau. Do có những hạn chế về trọng lượng, các đầu đạn thiết kế tập trung vào việc tấn công mục tiêu bằng một đòn đánh trực diện.

Ngoài các đầu đạn chuyên dụng, UAV-kamikaze siêu nhỏ còn được tích hợp thêm thuốc nổ. Trong trường hợp khẩn cấp, chúng có thể tiếp cận, bật chế độ “cảm tử” và kích hoạt vụ nổ gây sát thương cho đối phương. Nhược điểm của chiến thuật này chính là UAV phải phải tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách rất gần từ 1-2m.

Về mặt quản lý, người điều khiển đôi lúc phân tâm từ yếu tố môi trường, ngay cả khi chiếc UAV này được tự động hóa cao. Do đó, UAV kamikaze siêu nhỏ sẽ là vũ khí phụ trợ trong một số tình huống chiến thuật nhất định.

Với phạm vi bay/kiểm soát từ 1000-2000m, UAV kamikaze siêu nhỏ có thể kiểm soát lãnh thổ và đánh bại quân địch trên diện tích từ 3-13km2.

 

Các khối bê-tông, đường hào, và các cấu trúc bảo vệ khác sẽ không còn là trở ngại đối với UAV-kamikaze siêu nhỏ, ngoại trừ những nơi trú ẩn bọc thép kín như xe tăng cần dùng UAV kamikaze lớn hơn.

Trước cuộc tấn công bằng UAV kamikaze siêu nhỏ, chỉ những hệ thống phòng thủ chủ động tự động tiên tiến mới có thể đảm bảo sự sống sót của các đơn vị mặt đất. Ngược lại, khả năng của các hệ thống thủ công do con người điều khiển sẽ rất hạn chế, vì trong một trận chiến linh hoạt, một người có thể dễ dàng bắn trượt một UAV nhỏ gọn.

Thay vì sử dụng vũ khí hạng nặng để phá hủy các tòa nhà và tiềm ẩn rủi ro thương vong lớn cho dân thường, việc tấn công các cơ sở hạ tầng trong môi trường đô thị được thực hiện bằng UAV cỡ nhỏ có khả năng phát hiện và phá hủy, đánh chặn chặn đối phương hiệu quả và hạn chế những tổn thất nặng nề.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm