Quốc tế

Lính đánh thuê Nga có đủ sức gây thiệt hại cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ?

DNVN - Khả năng đối đầu trực tiếp giữa quân đội chính quy của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là điều khó xảy ra, tuy nhiên không thể bỏ qua nguy cơ lực lượng ủy nhiệm sẽ tham chiến.

Hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ áp sát Syria / Israel đột kích bằng tên lửa, Pantsir-S1 lập đại công

Hiện nay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiến hành chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib của Syria, họ đã trực tiếp yểm trợ cho phiến quân nổi dậy và thậm chí giao tranh cả với quân đội chính phủ Syria (SAA).

Giới chuyên gia đang lo ngại rằng sẽ xảy ra tình huống đối đầu trực tiếp giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bởi binh lính Nga theo ghi nhận đã có mặt ở tuyến đầu chiến trường để tham chiến cùng đồng minh.

Mặc dù vậy, theo đánh giá sẽ khó có khả năng đối đầu trên chiến trường giữa hai cường quốc quân sự, bởi điều này sẽ gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề cho cả đôi bên. Không chỉ có vậy, giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ còn rất nhiều vướng mắc liên quan đến các hợp đồng kinh tế, hay sự cần thiết lẫn nhau trên bàn cờ địa chính trị khu vực.

Nhưng nếu như quân đội chính quy tránh giao tranh thì Nga cũng không thể bỏ mặc hoàn toàn đồng minh Syria của mình đối đầu với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có sức mạnh vượt trội. Quân bài mà Nga có thể sử dụng theo nhận định sẽ là một lực lượng vũ trang ủy nhiệm mà cụ thể ở đây chính là lính đánh thuê đến từ công ty quân sự tư nhân Wagner.

Theo ước tính hiện tại trên chiến trường Syria đã có từ vài trăm cho tới vài ngàn lính đánh thuê Nga, lực lượng này đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động quân sự cùng với SAA. Về lý thuyết thì lính đánh thuê không phải là đơn vị do Bộ Quốc phòng Nga quản lý, cho nên nếu họ giao chiến trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thì Moskva cũng tránh được căng thẳng ngoại giao.

Nhưng thực tế cho thấy lính đánh thuê của công ty Wagner rõ ràng là cánh tay nối dài của quân đội Nga, giám đốc doanh nghiệp này cũng là người rất thân tín với Tổng thống Vladimir Putin.

Thành phần của lính đánh thuê Nga bao gồm các cựu quân nhân được đánh giá rất thiện chiến, điều này đã được kiểm nghiệm trên chiến trường, vì vậy họ có thể trở thành rắc rối lớn đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Lính đánh thuê người Nga hoạt động tại chiến trường Syria. Ảnh: Avia.pro.

Lính đánh thuê người Nga hoạt động tại chiến trường Syria. Ảnh: Avia.pro.

Có thể bạn quan tâm
 

Chuyên gia quân sự Nga giấu tên đã phát biểu trên trang Avia rằng: "Nếu Tổng thống Erdogan tiếp tục đe dọa lợi ích của Nga thì lính đánh thuê có thể dễ dàng được gửi đến để đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ".

"Tôi có thể nói với sự tự tin rằng chỉ trong những giờ đầu tiên của cuộc đụng độ, Ankara sẽ phải hứng chịu tổn thất rất nặng nề, chúng ta đang nói về con số thương vong lên tới hàng trăm binh sĩ. Trước thực tế này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nên từ bỏ việc đưa ra tối hậu thư cho lực lượng Nga và tuân thủ các thỏa thuận đã ký với Moskva", trang Avia đăng tải.

Mặc dù chuyên gia Nga tự tin về sức mạnh đã được kiểm nghiệm của lính đánh thuê nước này trên chiến trường Syria và Libya, nhưng đối đầu với quân đội chính quy có hỏa lực yểm trợ mạnh sẽ rất khác khi đánh với các nhóm phiến quân.

Điều này đã được chứng minh bằng trận oanh tạc lớn của Mỹ khiến 177 lính Wagner thiệt mạng hồi năm 2018 tại Syria và chắc chắn nếu xảy ra đối đầu thì pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ hỗ trợ hỏa lực ở mức độ chẳng hề thua kém.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC