Quốc tế

Lộ diện tàu ngầm mini tự hành độc đáo của Việt Nam

Triển lãm "Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp" tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã xuất hiện một mẫu tàu ngầm mini do Việt Nam tự chế tạo.

Bên trong tàu ngầm "xương sống" tương lai của Trung Quốc có gì hay ho? / Hải quân Nga tăng quy mô hạm đội tàu ngầm Borei lên 10 chiếc

Hiện nay Hải quân Việt Nam đã có trong biên chế tổng cộng 6 tàu ngầm diesel-điện cỡ lớn lớp Kilo 636 mua từ Nga, tạo thành "nắm đấm thép trong lòng biển", có sức mạnh cũng như khả năng răn đe rất cao.

Theo đánh giá từ một số chuyên gia quân sự, để đáp ứng yêu cầu tác chiến trong điều kiện mới thì số lượng tàu ngầm như trên vẫn cần bổ sung thêm.

Tuy nhiên kể cả khi kế hoạch trên trở thành sự thật, có lẽ Hải quân Việt Nam vẫn cần có thêm một lực lượng khác giữ vai trò xương sống bên cạnh khối chủ lực, đó chính là hạm đội tàu ngầm mini với lượng giãn nước nhỏ nhưng trang bị hỏa lực mạnh.

Một số thiết kế tàu ngầm mini tiên tiến trên thế giới hiện nay

Một số thiết kế tàu ngầm mini tiên tiến trên thế giới hiện nay

Hiện tại ngay cả những cường quốc quân sự trên thế giới cũng rất chú trọng đầu tư phát triển tàu ngầm mini để giao cho chúng trọng trách làm lực lượng phòng thủ, bởi vì không một phương tiện nào thích hợp hơn cho chiến thuật "du kích trên biển".

Công nghệ để chế tạo tàu ngầm mini được đánh giá là không quá phức tạp, khi nó không đòi hỏi tích hợp nhiều hệ thống điện tử và vũ khí. Cốt lõi của việc đóng tàu ngầm mini chỉ cần chú trọng vào thiết bị định vị thủy âm cũng như bí quyết giữ độ ồn khi chạy trong phạm vi cho phép mà thôi.

Lo dien tau ngam mini tu hanh doc dao cua Viet Nam
Tàu lặn tự hành (tàu ngầm mini) Dolphin do Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chế tạo

Đối với Hải quân nhân dân Việt Nam, trong vài năm qua ngành công nghiệp đóng tàu quân sự đã có những bước phát triển vượt bậc, chúng ta đã đủ khả năng chế tạo nhiều lớp tàu tuần tra cỡ 2.000 tấn, hay tàu tên lửa 500 tấn.

Ngoài ra không thể bỏ qua những kinh nghiệm trong việc khai thác làm chủ tàu ngầm tấn công Kilo 636 hay tàu ngầm mini lớp Yugo, đây chính là tiền đề cho việc tự bắt tay đóng mới tàu ngầm mini trong tương lai.

Mới đây tại Triển lãm "Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp", Đại học Bách Khoa Hà Nội đã giới thiệu thiết bị lặn không người lái Dolphin kích thước 2100 x 250 cm, nặng 80 kg, lặn tối đa 50 m trong thời gian 6 - 8h. Thiết bị điều khiển hành trình, trực tiếp hoặc tự hành phục vụ hoạt động quan trắc, đo đạc...

Dễ dàng nhận thấy thiết kế của tàu lặn Dolphin hoàn toàn đủ khả năng phóng to thành một tàu ngầm mini đủ tải trọng mang theo thủy thủ đoàn cũng như vũ khí, đây có thể xem như tiền đề cho việc xây dựng hạm đội tàu ngầm cỡ nhỏ cho Hải quân Việt Nam trong tương lai.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm